Rác thải tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có quy định điểm tập kết, trung chuyển để xử lý, tuy nhiên tại xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), rác thải vẫn tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Rác thải tập kết tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).  
Rác thải tập kết tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).  

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại đoạn đường gom thuộc xã Tô Hiệu, rác thải được tập kết không đúng nơi quy định. Rác ùn đọng từ ven đường giao thông cho đến hầm chui dân sinh. Nhiều đoạn trên tuyến đường gom, rác thải bị đổ tràn ra chiếm hơn 1/3 diện tích đi lại của người dân.

Không chỉ tập kết chưa đúng nơi quy định, theo quan sát, một khối lượng lớn rác thải đã bị đốt cháy, chỉ còn lại tro đen. Điều này được đánh giá là hết sức nguy hiểm, do điểm đốt rác nằm ven cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nơi có lưu lượng tham gia giao thông rất lớn.

Nhiều người dân qua lại đoạn đường cũng bày tỏ bức xúc và cảm thấy hết sức khó chịu bởi mùi hôi thối phát sinh từ rác thải. Việc tập kết rác thải không đúng nơi quy định còn ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường chung, cũng như mục tiêu xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống của huyện Thường Tín.

Bên cạnh cảnh quan môi trường, việc một số lượng lớn rác thải còn rơi vãi, hoặc bị đổ xuống hệ thống kênh mương thủy lợi tiếp nước phục vụ sản xuất của bà con nông dân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho canh tác lúa và rau màu, cũng như nuôi trồng thủy sản.

Thông tin đến Kinh tế & Đô thị, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín Lê Mạnh Hùng cho biết, huyện đã quy hoạch và triển khai thực hiện các điểm tập kết, trung chuyển rác thải tại 29/29 xã, thị trấn. Đồng thời, ký hợp đồng với các đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển đạt trên 98% rác thải sinh hoạt khu dân cư.

Cũng theo đại diện phòng TN&MT huyện Thường Tín, 100% thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện đều quy định điểm tập kết trung chuyển, xử lý rác thải. 100% các xã có quy chế bảo vệ môi trường, quy chế thu gom rác thải… Tuy nhiên ghi nhận tại xã Tô Hiệu cho thấy, thực tế quá trình triển khai, quản lý giám sát thực hiện tại cơ sở vẫn còn những khác biệt so với báo cáo của huyện.

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, có tác động lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Chính vì vậy, đề nghị UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các phòng ban chức năng, các xã, thị trấn chứ không riêng xa Tô Hiệu, cần tập trung quản lý tốt việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Đặc biệt là không để phát sinh tình trạng đốt chất thải gây mất an toàn giao thông, nhất là trên đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.