DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rào chắn dạng trụ xoay - giải pháp an toàn giao thông tối ưu

An Yên (Theo KBS)
02-10-2016 14:01
Kinhtedothi - Tại Hàn Quốc, rào chắn an toàn dạng trụ xoay của tập đoàn KSI được lắp đặt ở những góc cua gấp và những điểm "chết" đã góp phần giảm thiếu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn.
Theo các chuyên gia, khi va vào hàng rào chắn thông thường, tốc độ biến dạng quá lớn sẽ khiến cho phương tiện giao thông có xu hướng lộn qua hàng rào và bị văng khỏi đường. Tuy nhiên loại rào chắn an toàn dạng trụ xoay của KSI Litmited có thể chuyển hóa năng lượng va chạm thành năng lượng xoay để giảm tối đa thiệt hại, tránh để xe bị văng khỏi đường khi va chạm.
 
Thông thường các loại rào chắn an toàn hai bên đường hay cầu được làm bằng thép, trong khi loại rào chắn của KSI Litmited được chế tạo từ những trụ xoay bằng cao su màu vàng trông giống như lốp xe ô tô. Những chiếc trụ xoay này giúp chuyển hướng những chiếc xe trong trường hợp va chạm, giữ chúng không bị văng khỏi đường, đồng thời hấp thụ các chấn động sinh ra do va chạm. Bí quyết giúp chiếc xe quay trở lại quĩ đạo nằm ở vật liệu EVA được sử dụng để chế tạo rào chắn.
EVA là loại vật liệu có khả năng hấp thụ chấn động tốt, thường được dùng làm đế giày thể thao. Nhờ đó mà trụ xoay có thể hấp thụ chấn động khi va chạm với xe và hồi phục nguyên dạng với chỉ chút ít trầy xước nên không cần phải bảo hành hay sửa chữa. 
 
Rào chắn an toàn chỉ được sử dụng trên đường giao thông sau khi đã vượt qua các cuộc kiểm định thực tế về va chạm, bao gồm cả các kiểm định tại Mỹ, được cho là kiểm định ngặt nghèo nhất trên thế giới.
Kể từ khi tiến hành các thử nghiệm vào năm 2010, đến năm 2014, rào chắn an toàn dạng trụ xoay của KSI Litmited đã trở thành sản phẩm đầu tiên trên thế giới vượt qua kiểm định tại Mỹ. Một năm sau đó, sản phẩm này cũng vượt qua kiểm định va chạm của châu Âu và nhận được chứng chỉ CE và hiện đã có mặt tại 16 quốc gia, trong đó có Mỹ, Ả Rập Saudi, Pakistan và một số quốc gia Đông Nam Á.