Ráo riết truy bắt đối tượng lừa đảo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì đã khởi tố bị can đối với Bùi Ngân Hà (SN 1979) có hộ khẩu thường trú ở thôn Cộng Hòa, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

KTĐT -  Cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì đã khởi tố bị can đối với Bùi Ngân Hà (SN 1979) có hộ khẩu thường trú ở thôn Cộng Hòa, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ráo riết truy bắt đối tượng lừa đảo - Ảnh 1
Đối tượng Hà

Ngay sau khi nhận được đơn tố giác của nhiều người dân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bùi Ngân Hà, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Thanh Trì đã khẩn trương tiến hành điều tra. Qua xác minh, thu thập tài liệu, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV được biết, trong năm 2006, Bùi Ngân Hà cùng chồng thành lập Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu dịch vụ và thương mại tổng hợp Kỷ Nguyên (gọi tắt là Công ty Kỷ Nguyên) đóng trụ sở tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì; Hà giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty.

Công ty Kỷ Nguyên có quan hệ làm ăn, buôn bán với một số công ty ở Hàn Quốc, không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng Hà đã tự “khoe” với người quen khả năng đưa người đi lao động xuất khẩu, chi phí từ 8.000 USD đến 12.000 USD, nếu ai có nhu cầu thì cứ liên hệ với Hà.

Thấy vậy, 2 người họ hàng của Hà đã nói với ông Nguyễn Doãn Thi, trú ở huyện Quốc Oai và bà Lưu Thị Phượng, trú ở xã Hữu Hòa. Khoảng tháng 7-2008, ông Thi đưa con trai là anh Nguyễn Doãn Lập và bà Phượng đã đưa con trai là anh Nguyễn Công Tuấn cùng người cháu là Nguyễn Công Quân đến gặp Hà.

Bùi Ngân Hà đã đồng ý giúp cho anh Lập đi lao động ở Hàn Quốc trong 5 năm thông qua Công ty Kỷ Nguyên với chi phí 10.000 USD, nếu muốn đi nhanh thì chi phí là 12.000 USD và phải đặt cọc trước cho Hà 2.000 USD. Ông Thi đồng ý, nhờ Hà lo cho con trai đi lao động xuất khẩu trong thời gian sớm nhất và đặt cọc luôn cho Hà số tiền 2.000 USD.

Sau khi nhận tiền của ông Thi, Hà tổ chức cho anh Lập đi học tiếng Hàn Quốc cùng với một số người trong khoảng thời gian một tháng. Sau đó anh Lập được “trang bị” một số giấy tờ có nội dung xác nhận là nhân viên của Công ty Kỷ Nguyên và được công ty cử sang Hàn Quốc để học tập… rồi Hà yêu cầu anh Lập phải nộp thêm cho Hà 9.000 USD.

Sau đó vài ngày, gia đình anh Lập đã đưa số tiền trên cho Hà. Cuối năm 2007, anh Lập cùng anh Nguyễn Công Tuấn (con bà Phượng) cùng một số người khác được đưa tới Đại sứ quán Hàn Quốc để phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn xong, anh Lập được yêu cầu ký hợp đồng lao động với Công ty Kỷ Nguyên và Hà yêu cầu anh Lập đưa tiếp 1.000 USD. Những tưởng việc đi lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc đã xong xuôi, anh Lập chờ đợi nhưng mãi vẫn không thấy Hà “hồi âm”.

Sau khi thấy Hà đã chuyển chỗ ở và cắt liên lạc qua điện thoại, gia đình anh Lập đã đi tìm, đến tháng 2-2009 thì gặp được Hà và Hà phải viết cho họ một giấy biên nhận với nội dung đã nhận của anh Lập 12.000 USD. Nếu không lo được công việc cho anh Lập, đến tháng 5-2009 sẽ trả hết tiền. Sau đó Hà bỏ trốn…

Cũng như trường hợp của anh Lập, các anh Nguyễn Công Tuấn và Nguyễn Công Quân (con và cháu của bà Phượng) sau khi làm một loạt những thủ tục được xác nhận là công nhân của Công ty Kỷ Nguyên được cử sang Hàn Quốc học tập… thì anh Quân được đưa sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hà chỉ lo cho việc đi Hàn Quốc trong thời hạn được cấp theo visa là 3 tháng, nên hiện anh Quân phải cư trú bất hợp pháp tại nước này. Còn anh Tuấn, sau khi chờ đợi quá lâu và bị Hà thất hứa nhiều lần, gia đình anh Tuấn đã đòi lại tiền nhưng Hà đã bỏ trốn..

Theo đơn tố cáo của gia đình bà Lưu Thị Phượng, Hà đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền của gia đình bà là 9.000 USD. Hiện Bùi Ngân Hà đã bỏ trốn, đang bị cơ quan công an truy bắt ráo riết. Đề nghị nhân dân phát hiện đối tượng Bùi Ngân Hà đang ẩn náu tại đâu, xin báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc điện thoại về các số máy 38615340, 0943038668 để cơ quan công an nhanh chóng bắt giữ.