“Rất lấy làm tiếc” - ông Kim Jong Un gửi lời xin lỗi vì vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/9 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xin lỗi sau vụ bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc hôm thứ Hai tuần này.

Kim Jong Un xin lỗi Seoul về vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc hôm 21/9.
Trong một bức thư chính thức gửi tới Seoul, phía Bình Nhưỡng đã chuyển tải thông điệp của Chủ tich Kim Jong Un rằng ông "rất lấy làm tiếc" vì đã "làm thất vọng" Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tổng thống Moon hiện đang phải đối mặt với áp lực chính trị dữ dội về vụ việc này cũng như việc thúc đẩy chính sách can dự với Bình Nhưỡng.
"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ rất lấy làm tiếc vì đã khiến Tổng thống Moon Jae In và các quan chức liên quan vụ việc cảm thấy thất vọng", ông Suh Hoon - Giám đốc phụ trách an ninh quốc gia tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết về nội dung lá thư tại cuộc họp báo ngày 25/9.
Trong thư, Triều Tiên cũng thông báo kết quả điều tra sự việc, theo đó binh lính nước này đã bắn hơn 10 phát đạn vào người đàn ông Hàn Quốc "xâm phạm lãnh hải Triều Tiên", sau khi ông ta "không cho biết danh tính và tìm cách bỏ trốn".
Bức thư của Triều Tiên nói thêm rằng người đàn ông này đã xâm nhập vào vùng biển của Triều Tiên và quân đội nước này đã hành động theo đúng quy định.
Theo Giám đốc Suh Hoon, phía Bình Nhưỡng nói rõ rằng họ không hỏa thiêu thi thể đối tượng mà chỉ đốt "vật liệu trôi nổi" chở người này. "Trong quá trình tìm kiếm sau khi nổ súng, những người lính không tìm thấy đối tượng xâm phạm và họ đã đốt thiết bị theo các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khẩn cấp quốc gia", ông Suh Hoon tiết lộ thêm nội dung giải thích của Triều TIên.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích trên biển vào đầu tuần này.
Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc mất tích trưa ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong. Có nhiều đồn đoán rằng ông này có thể đã nhảy xuống biển.
Trước sự việc trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện các biện pháp "có trách nhiệm" liên quan đến vụ việc này. Ông cũng ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc tăng cường hơn nữa thế trận an ninh và chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân./.