Rau an toàn Lĩnh Nam: Từng bước tạo lập thương hiệu

Chia sẻ

KTĐT - Tại Đại hội Hội Nông dân quận Hoàng Mai đầu tháng 10 vừa qua, gian hàng bán rau an toàn (RAT) của HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam luôn thu hút rất đông khách hàng. Điều này cho thấy, RAT Lĩnh Nam đã và đang từng bước tạo dựng được thương hiệu trên thị trường.

Trước đây, trọng tâm trong nông nghiệp của Lĩnh Nam là trồng cây lúa. Tuy nhiên, từ năm 1998, được sự giúp đỡ của Hội Nông dân quận Hoàng Mai, các hộ dân trên địa bàn phường Lĩnh Nam tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bắt tay vào xây dựng nhà lưới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất RAT. Đặc biệt, cuối năm 2002, hệ thống cấp nước tưới đến tận mặt ruộng do Trung tâm Khoa học và triển khai kỹ thuật thủy lợi (trường Đại học Thủy lợi) thiết kế đã được triển khai ứng dụng tại vùng rau Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam.
 
Theo PGS.TS Lê Quang Vinh, trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, đây là công nghệ tiên tiến sử dụng nguồn nước ngầm, có hệ thống lọc làm sạch nguồn nước nên chất lượng rau được đảm bảo.Theo HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam, toàn phường có 1.600 hộ sản xuất nông nghiệp, trong đó có trên 1.200 hộ trồng rau. Đến nay, diện tích trồng rau phường Lĩnh Nam đạt trên 100ha, trong đó có 56ha đã được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng nhận vùng sản xuất RAT và một số diện tích rau đảm bảo chất lượng theo quy trình VietGAP.
 
Rau an toàn Lĩnh Nam: Từng bước tạo lập thương hiệu - Ảnh 1
Giới thiệu sản phẩm RAT Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Ảnh: Quang Thiện
 
Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam cho biết, việc áp dụng khoa học kỹ thuật và các quy trình sản xuất an toàn đã giúp sản phẩm RAT Lĩnh Nam được người tiêu dùng tin tưởng. Hiện nay, sản phẩm RAT Lĩnh Nam khá đa dạng như cải chíp, cải mơ, cải ngọt, rau ngót, mùng tơi, rau muống... Sản lượng rau bình quân đạt 7 - 8 tấn/ngày.
 
Tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm đều được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội và Trạm Bảo vệ thực vật quận Hoàng Mai. Sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu, mã vạch và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau quả an toàn do Sở NN&PTNT Hà Nội cấp. RAT Lĩnh Nam đã được nhiều trường học, bếp ăn, công ty... trên địa bàn quận Hoàng Mai tìm đến ký hợp đồng đặt mua sản phẩm.
 
Đặc biệt, sản phẩm RAT của Lĩnh Nam còn được giới thiệu rộng rãi trên Sàn Giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội (sanbanbuon.vn). Sự đón nhận của thị trường đã giúp nghề trồng rau tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.000 lao động chính và gần 2.000 lao động phụ trên địa bàn phường Lĩnh Nam.
 
Thu nhập từ trồng rau đạt khoảng 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ trồng rau có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Trong những năm qua, sản xuất RAT trên địa bàn phường Lĩnh Nam đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của UBND quận Hoàng Mai.
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, để phát triển hơn nữa sản xuất RAT trên địa bàn, quận cần nâng cao mức hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất cho nông dân. Cụ thể, mức hỗ trợ làm nhà lưới sản xuất RAT cần tăng lên 150 triệu đồng/ha. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư hạ tầng một cách đồng bộ để nâng cao hiệu quả sản xuất.