Rau xanh "chững" giá, thực phẩm trên đà tăng giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trái ngược với rau xanh, trên thị trường Thủ đô, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật như thịt lợn, thịt bò, gà, cá đều đang trên đà tăng giá.

KTĐT - Trái ngược với rau xanh, trên thị trường Thủ đô, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật như thịt lợn, thịt bò, gà, cá đều đang trên đà tăng giá.

Những ngày đầu tháng Ba này, tại nhiều chợ đầu mối và chợ dân sinh khu vực nội thành Hà Nội, giá các mặt hàng rau xanh vẫn đang "chững" lại ở mức thấp.

Tại chợ đầu mối Vân Đình ở huyện Ứng Hòa, chợ Phùng ở huyện Đan Phượng, giá bán bắp cải có lúc chỉ còn 3.000 đồng/kg, su hào từ 1.000-2.000đồng/củ, cải cúc 500 đồng/mớ. Tại các chợ dân sinh khu vực nội thành, giá rau tuy có nhỉnh hơn chút ít do chi phí vận chuyển và qua trung gian song theo nhiều người nội trợ, vẫn ở mức giá chấp nhận được trong thời điểm “bão” giá.

Lý giải về nguyên nhân khiến rau xanh trên thị trường Thủ đô “chững” giá suốt từ sau Tết Nguyên đán đến nay, một số người trồng rau cho rằng thời tiết ấm áp và yếu tố thời vụ khiến nguồn cung rau, củ ở Hà Nội vẫn rất dồi dào. Hơn thế, hiện nay các vùng chuyên canh rau đều liên tục trồng "gối" vụ để có rau cho thu hoạch thường xuyên.

Trái ngược với rau xanh, trên thị trường Thủ đô, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật như thịt lợn, thịt bò, gà, cá đều đang trên đà tăng giá.

Tại nhiều vùng chăn nuôi ngoại thành Hà Nội, giá thu mua thịt lợn hơi là 43.000-48.000 đồng/kg (tăng khoảng 3.000-6.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng hai vừa qua). Còn tại các chợ dân sinh khu vực nội thành, giá thịt nạc thăn dao động từ 90.000-110.000 đồng/kg, gà nguyên con giá 110.000-130.000 đồng/kg. Giá nhiều loại cá như chép, rôphi, diêu hồng đều tăng từ 5-10%.

Nguyên nhân tăng giá được các tiểu thương cho rằng giá xăng, giá điện tăng nên chi phí vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm đều tăng theo.

Còn người chăn nuôi lại cho rằng giá thu mua sản phẩm chăn nuôi đã tăng nhưng không phải là tăng quá cao. Giá cả đắt đỏ tại nhiều chợ chủ yếu là do thương lái “đẩy” giá thêm lên.

Trong bối cảnh, giá thức ăn chăn nuôi, chi phí sản xuất, con giống đều đang trên đà tăng, người chăn nuôi thực tế vẫn chưa đạt được mức lợi nhuận tương xứng công sức bỏ ra./.