Rau xanh vào vụ Tết

Lâm Nguyễn - Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sản lượng tiêu thụ lớn và giá trị mang lại cao hơn những tháng trong năm, vụ rau xanh cung ứng cho Tết Nguyên đán được nhiều hộ nông dân kỳ vọng, mong chờ.

 Thu hoạch củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: Trọng Tùng

Gia tăng sản lượng
Gần một tháng nay, ngày làm việc của bà Hoàng Thị Sáng ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) luôn bắt đầu từ khá sớm. Từ sáng sớm, bà Sáng đã xuống đồng, tập trung chăm sóc diện tích 2 sào rau vụ Đông. Giống như nhiều nông dân khác, bắp cải, rau thơm, xà lách… là những loại rau xanh được bà Sáng lựa chọn cho vụ Tết bởi đây đều là những loại rau ngắn ngày (có thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 40 ngày), đồng thời, phù hợp với điều kiện thời tiết những tháng cuối năm.
Để thúc đẩy phát triển sản xuất rau an toàn, TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới sản xuất rau an toàn đến năm 2020. Theo đó, diện tích sản xuất rau an toàn đến năm 2020 ước đạt 16.276ha. Ngoài ra, sẽ hình thành 151 vùng sản xuất rau an toàn tập trung với tổng diện tích 6.644ha…
Cùng với những loại rau trên, các hộ nông dân ở thôn Đông Cao còn mở rộng sản xuất các loại rau ăn lá, su hào, khoai tây, súp lơ, cà chua… Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, các hộ có thể thu về từ 5 – 8 triệu đồng/sào. Nhu cầu tiêu dùng tăng, lại thường được giá hơn những tháng trong năm nên không ít hộ nông dân đã mạnh dạn tăng sản lượng canh tác rau vụ Tết thêm từ 5 – 10%. Đồng thời, đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Cùng với nông dân huyện Mê Linh, không khí sản xuất tại một số vựa rau xanh lớn khác của Hà Nội như Đông Anh, Thường Tín, Hoài Đức, Hà Đông… cũng rất tất bật. Ai nấy hối hả cho vụ rau quan trọng nhất trong năm. Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) Trịnh Văn Vĩnh cho biết: Hiện, thành viên đơn vị đang canh tác 11ha rau an toàn. Dự kiến dịp Tết Canh Tý 2020, có thể cung cấp cho thị trường khoảng 1 tấn rau xanh/ngày. Đặc biệt, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho rau màu phát triển, do đó, nhiều khả năng rau sẽ tăng năng suất.
Chú trọng an toàn chất lượng
Để có rau thu hoạch đúng vào dịp Tết, ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, nông dân các địa phương đã chủ động xuống giống, chăm sóc rau màu. Bên cạnh duy trì diện tích, nhiều địa phương cũng chú trọng khuyến cáo bà con bảo đảm chất lượng. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son cho biết, Tết Canh Tý 2020, địa phương có thể cung ứng ra thị trường khoảng 8.297 tấn rau xanh. “Cùng với bảo đảm nguồn cung, huyện đang tích cực chỉ đạo cán bộ kỹ thuật tập trung kiểm tra, thăm đồng, hướng dẫn nông dân chăm sóc rau màu. Đặc biệt là áp dụng quy trình VietGAP để có sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong dịp Tết” – ông Son thông tin.
Đánh giá cho thấy, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhu cầu tiêu thụ các loại rau xanh của người dân Thủ đô vào khoảng 100.000 tấn, tăng 15% so với các tháng trong năm. Để chủ động nguồn cung rau xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong dịp này, ngay từ khi triển khai vụ Đông, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương tập trung gieo trồng theo đúng khung thời vụ, đặc biệt là mặt hàng rau xanh trồng đan xen cây ngắn ngày và dài ngày để thu hoạch đều trong các tháng trước cũng như trong và sau Tết Nguyên đán. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, bên cạnh gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường, đơn vị tích cực phối hợp với nhiều địa phương mở các lớp tập huấn về kỹ thuật cho người dân. Trong đó, chú trọng khuyến cáo bà con hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để cung cấp nguồn rau xanh bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin thêm, toàn TP hiện có 5.044ha rau an toàn được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, với sản lượng đạt gần 400.000 tấn/năm. Diện tích rau đạt tiêu chuẩn VietGAP là gần 522ha, rau hữu cơ khoảng 50ha. Tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học trong sản xuất rau an toàn hiện đạt từ 60% trở lên. Điều này góp phần bảo đảm nguồn cung rau xanh có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.