Reuters: Hội nghị Biden-Tập diễn ra tuần tới

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một cuộc họp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức ngay trong tuần tới, Reuters dẫn nguồn tin thân cận ngày hôm nay (10/11) cho biết.

Các cuộc trao đổi ngoại giao của Mỹ với Trung Quốc theo phong cách "gây chiến" từ thời điểm đầu kể từ khi ông Biden nhậm chức cũng không khiến các đồng minh ngạc nhiên, trong khi các quan chức Mỹ tin rằng can dự trực tiếp với ông Tập là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi vào vòng xoáy xung đột.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Hai bên cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức cuộc gặp giữa Biden - Tập theo hình thức trực tuyến trước thời điểm cuối năm, sau cuộc hội đàm tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ vào tháng trước giữa cố vấn an ninh quốc gia Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Yang Jiechi.
Nguồn tin của Reuters hồi tháng trước nhận định, do các hạn chế Covid-19 trong nước của Trung Quốc, Washington đang nhắm đến một cuộc gọi hội nghị qua hình thức video vào tháng 11.
Trao đổi trong một cuộc họp báo hôm 8/11, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre đề cập tới khả năng cuộc gặp Biden-Tập diễn ra trước cuối năm nay.
Theo các chuyên gia, khả năng cao vấn đề nóng tại cuộc họp là Washington và Bắc Kinh sẽ tập trung nguồn gốc của đại dịch, hay việc Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đội ngũ của ông Biden cho đến nay vẫn đặt kỳ vọng thấp vào các kết quả cụ thể.
Giới quan sát cũng tin rằng hai bên có thể hướng tới một thỏa thuận nới lỏng hạn chế thị thực cho các nhà báo của hai bên và cũng cho biết, thỏa thuận mở lại lãnh sự quán ở Thành Đô và Houston – vốn bị đóng cửa sau một cuộc tranh chấp ngoại giao hồi năm 2020, có thể giúp cải thiện tình hình quan hệ song phương.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng vào tuần trước cho biết cuộc họp dự kiến ​​là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm quản lý một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, thay vì tìm kiếm các thành quả cụ thể.