Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Reuters: Hội nghị Biden-Tập diễn ra tuần tới

Kinhtedothi - Một cuộc họp trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức ngay trong tuần tới, Reuters dẫn nguồn tin thân cận ngày hôm nay (10/11) cho biết.
Các cuộc trao đổi ngoại giao của Mỹ với Trung Quốc theo phong cách "gây chiến" từ thời điểm đầu kể từ khi ông Biden nhậm chức cũng không khiến các đồng minh ngạc nhiên, trong khi các quan chức Mỹ tin rằng can dự trực tiếp với ông Tập là cách tốt nhất để ngăn mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi vào vòng xoáy xung đột.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Hai bên cho biết đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức cuộc gặp giữa Biden - Tập theo hình thức trực tuyến trước thời điểm cuối năm, sau cuộc hội đàm tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ vào tháng trước giữa cố vấn an ninh quốc gia Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Yang Jiechi.
Nguồn tin của Reuters hồi tháng trước nhận định, do các hạn chế Covid-19 trong nước của Trung Quốc, Washington đang nhắm đến một cuộc gọi hội nghị qua hình thức video vào tháng 11.
Trao đổi trong một cuộc họp báo hôm 8/11, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre đề cập tới khả năng cuộc gặp Biden-Tập diễn ra trước cuối năm nay.
Theo các chuyên gia, khả năng cao vấn đề nóng tại cuộc họp là Washington và Bắc Kinh sẽ tập trung nguồn gốc của đại dịch, hay việc Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đội ngũ của ông Biden cho đến nay vẫn đặt kỳ vọng thấp vào các kết quả cụ thể.
Giới quan sát cũng tin rằng hai bên có thể hướng tới một thỏa thuận nới lỏng hạn chế thị thực cho các nhà báo của hai bên và cũng cho biết, thỏa thuận mở lại lãnh sự quán ở Thành Đô và Houston – vốn bị đóng cửa sau một cuộc tranh chấp ngoại giao hồi năm 2020, có thể giúp cải thiện tình hình quan hệ song phương.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng vào tuần trước cho biết cuộc họp dự kiến ​​là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm quản lý một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, thay vì tìm kiếm các thành quả cụ thể.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ