DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Reuters: Mỹ chưa vội dỡ bỏ các hạn chế đi lại do biến thể Delta

Cẩm Anh
26-07-2021 22:14
Kinhtedothi - Nguồn tin của Reuters khẳng định, trong ngắn hạn Mỹ chưa thể dỡ bỏ các hạn chế đi lại do lo ngại về biến thể Covid-19 Delta có khả năng lây lan cao.
Một nguồn tin thân cận của Reuters từ Nhà Trắng khẳng định, Mỹ sẽ chưa dỡ bỏ bất kỳ hạn chế đi lại hiện có nào "tại thời điểm này" do lo ngại về biến thể Covid-19 Delta có khả năng lây lan cao và số ca nhiễm tại xứ sở cờ hoa đang gia tăng.
 ố ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng cao gần đây là nguyên do các lệnh hạn chế đi lại chưa thể được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp cấp cao của Nhà Trắng vào cuối ngày 23/7, đồng nghĩa các hạn chế đi lại kéo dài kể từ năm 2020 sẽ không được dỡ bỏ trong ngắn hạn.
“Do biến thể Delta lan rộng, các ca nhiễm mới đang gia tăng, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng và có vẻ sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới”, quan chức này nói với Reuters.
Thông báo này gần như chắc chắn hủy diệt những của các hãng hàng không cũng như ngành du lịch Mỹ để cứu vãn chuyến du lịch hè của các hành khách từ châu Âu cũng như các khu vực khác bắt đầu mở cửa. Các hãng hàng không đã vận động Nhà Trắng trong nhiều tháng nhằm dỡ bỏ các hạn chế trên.
Mỹ hiện cấm hầu hết các công dân không mang quốc tịch Mỹ từng tới Anh trong vòng 14 ngày qua, 26 quốc gia Schengen ở châu Âu, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.
Trước đó, các hạn chế đi lại đã được Mỹ lần đầu áp đặt đối với Trung Quốc vào tháng 1/2020 nhằm ngăn sự lây lan của Covid-19 và dần bổ sung các quốc gia khác vào danh sách này - gần đây nhất là Ấn Độ vào đầu tháng 5.
Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/7, khi được hỏi về thời điểm Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở châu Âu, Tổng thống Joe Biden cho biết "có thể trả lời câu hỏi đó trong vòng vài ngày tới - điều có thể xảy ra." Về phần bà Merkel cho biết bất kỳ quyết định nào để dỡ bỏ các hạn chế "phải là một quyết định bền vững. Chắc chắn là không hợp lý nếu phải rút lại chỉ sau vài ngày."
Tuy nhiên, kể từ cuộc họp báo đó, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã tăng vọt. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky hôm 22/7 cho biết, trung bình 7 ngày qua, số trường hợp mới ở Mỹ đã tăng 53% so với tuần trước. Biến thể Delta, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, hiện chiếm hơn 80% các trường hợp mắc mới trên toàn quốc và đã được phát hiện ở hơn 90 quốc gia.