Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Rò rỉ tài liệu trốn thuế liên quan 140 chính trị gia, người nổi tiếng

Kinhtedothi - Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) với báo Nam Đức (Sueddeutsche Zeitung - SZ) và hơn 100 hãng tin khác hôm 3/4 tiết lộ 140 chính trị gia và người nổi tiếng trên khắp thế giới đã tham gia trốn thuế suốt nhiều năm qua.
Trong danh sách này có 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây. Trong số đó có Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và Argentina, và Quốc vương Ả rập Saudi..

Theo ICIJ, cuộc điều tra đã tiết lộ 11,5 triệu chứng từ thuế từ khoảng 214.000 DN nước ngoài. Kho chứng từ bị rò rỉ là của hãng luật lớn thứ tư thế giới - Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama, công ty có văn phòng tại hơn 35 quốc gia.
Với 11,5 triệu tài liệu bị tiết lộ, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất thế giới từ trước tới nay.
Với 11,5 triệu tài liệu bị tiết lộ, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất thế giới từ trước tới nay.
Gửi tiền trong những tài khoản ở nước ngoài không nhất thiết là bất hợp pháp, tuy nhiên có thể lợi dụng để tạo nơi trốn thuế hợp pháp hoặc bôi trơn những thỏa thuận kinh doanh quốc tế.
Báo cáo cho biết "những tài liệu cho thấy các ngân hàng, những công ty luật và những tác nhân nước ngoài khác thường không tuân thủ những quy định pháp lý để đảm bảo minh bạch cho quá trình mở tài khoản ở nước ngoài."

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong tài liệu, song nhà lãnh đạo này có liên quan tới khoản tiền bí mật 2 tỷ USD thông qua các ngân hàng và các công ty bình phong. Điện Kremlin tuần trước không phản hồi lại câu hỏi của phóng viên về những giao dịch này, đồng thời cáo buộc nhóm nhà báo là chuẩn bị một "cuộc tấn công thông tin" sai lệch nhắm vào nhà lãnh đạo Nga và những người thân cận.

Tờ SZ cũng tiết lộ gia đình của ít nhất 8 thành viên đương nhiệm và cựu lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có người em rể của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Báo cáo còn bao gồm danh tính của ít nhất 33 đối tượng và công ty bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen vì những bằng chứng dính líu vào những hành vi sai trái, như làm ăn với những trùm ma túy Mexico, những tổ chức khủng bố như Hezbollah hay những quốc gia như Bắc Triều Tiên và Iran. Báo cáo cho thấy cách thức mà những ngân hàng lớn đã thúc đẩy tạo ra những công ty ma ở những "thiên đường né thuế" ở nước ngoài. Hơn 500 ngân hàng, công ty con và các chi nhánh đã lập nên hơn 15.000 công ty ở nước ngoài cho khách hàng thông qua hãng luật Mossack Fonseca.

ICIJ là một tổ chức phi lợi nhuận đặt ở thủ đô Washington của Mỹ. Báo cáo của tổ chức này từng làm sáng tỏ một vụ cướp vàng vào năm 1983 ở Anh với mệnh danh "Tội ác Thế kỷ".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

Đà Nẵng gỡ nút thắt mặt bằng các dự án tại xã Núi Thành

20 Nov, 08:22 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Quang Bửu yêu cầu xã Núi Thành phối hợp với sở, ngành và doanh nghiệp khẩn trương rà soát, kiểm kê và bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại những dự án đã được phê duyệt.

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền phục vụ bầu cử 2026-2031

20 Nov, 06:24 PM

Kinhtedothi - Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, Tuyên Quang xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tuyên truyền thời gian tới là tập trung phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ