Robot được sử dụng cùng hơn 200 cán bộ, chiến sỹ thực tập chữa cháy, cứu nạn tại xã La Phù
Kinhtedothi - Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp TP năm 2025 tại xã La Phù; Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 200 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị cùng nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại, tối tân nhất, trong đó có robot chữa cháy.
Ngày 27/6, Công an TP (CATP) Hà Nội tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2025 tại Công ty Cổ phần CHIHA, địa chỉ tại số 1, ngõ 146 đường La Phù, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Tình huống giả định cháy tại kho chứa sợi ở xã La Phù.
Tình huống giả định: vào hồi 9 giờ ngày 27/6, tại khu vực kho T1A của tầng 1 cơ sở xảy ra cháy. Tại đây chứa sợi, thành phẩm và bìa carton, diện tích khoảng 200m2. Nguyên nhân cháy do chủ cơ sở thuê 2 công nhân hàn, cắt kim loại để cải tạo, nâng cấp khu vực kho T1A. Do chủ quan không sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn phong cháy chữa cháy như cử người trông coi, cách ly các thành phẩm trong khu vực kho dẫn đến trong quá trình hàn cắt, các hạt kim loại nóng chảy bắn ra xung quanh, tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như sợi, vải, giấy, gây cháy.
Thời điểm xảy ra cháy, thợ hàn cắt không biết cách sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ nên không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi bỏ chạy. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu vực kho T1A và cháy lan sang các khu vực xung quanh. Khi phát hiện cháy, chủ cơ sở và công nhân viên đã nhanh chóng cắt điện, hô hoán và sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát Pphòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứuu hộ (PCCC & CNCH) CATP Hà Nội.


Các lực lượng chữa cháy nhanh chóng tiếp cận hiện trường chữa cháy, cứu người mắc kẹt và tài sản.
Tuy nhiên, do chất cháy là các chất dễ cháy, khối lượng chất cháy lớn nên đám cháy nhanh chóng phát triển mạnh, công tác chữa cháy của lực lượng tại chỗ và người dân xung quanh không hiệu quả.
Tại thời điểm xảy ra cháy, bên trong cơ sở có khoảng 20 người, trong đó có 12 người tại các tầng đã nhanh chóng thoát nạn ra ngoài, 8 người mắc kẹt bên trong (bị ngạt khói, kiện hàng đè lên người, leo lên tầng 2 không thể thoát nạn).
Nhận được tin báo, CATP nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và CNCH.


Nhanh chóng cứu người mắc kẹt trên cao và đưa xuống nơi an toàn...
Ngay khi có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, ngăn cháy lan, khoanh vùng vị trí đám cháy. Nhanh chóng cứu người mắc kẹt trên cao và đưa xuống nơi an toàn, đồng thời huy động các lực lượng phương tiện tổng lực dập tắt đám cháy hoàn toàn.
Tại buổi thực tập phương án, Thượng tá Nguyễn Lê Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: cơ sở được lựa chọn trong tình huống diễn tập nằm sâu trong khu dân cư, khó tiếp cận nguồn nước để chữa cháy nên khi xảy cháy sẽ rất nguy hiểm bởi tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy lớn cao.


Robot chữa cháy được sử dụng đưa vào khu vực nha kho xảy cháy giả định.
Phương án diễn tập có sử dụng các phương tiện hiện đại nhất của Công an TP trang cấp cho Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, đó là robot chữa cháy. (Clip: Đạt Lê)
Cũng theo Thượng tá Nguyễn Lê Cường, trong phương án này, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đã đưa ra tình huống giả định ở địa điểm khó nhất, từ đó đưa ra cá giải quyết tình huống sát thực nhất để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu khi có cháy xảy ra ở khu vực tương tự cho lực lượng chữa cháy cơ sở. Bên cạnh đó, buổi diễn tập hôm nay có sử dụng các phương tiện hiện đại nhất của CATP trang cấp cho Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, đó là robot chữa cháy. Đây là phương tiện có công suất lớn, có thể tiếp cận các vị trí có thể có hóa chất và tiến sâu vào vị trí đám cháy mà lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH khó có thể vào để dập tắt nhanh đám cháy.
Trích dẫn
Diễn tập phương án đã huy động các lực lượng cơ sở tại địa bàn xã La Phù, gồm có lực lượng Công an xã, UBND xã, Ban chỉ huy quân sự, y tế, cũng như các lực lượng khác tham gia. Qua buổi diễn tập, các lực lượng và nhân dân trên địa bàn xã La Phù có dịp nâng cao kiến thức về PCCC và CNCH khi xảy ra cháy, nổ ở làng nghề, cụm công nghiệp có nguy cơ cháy lan, cháy lớn cao và phương tiện giao thông khó tiếp cận.

Hà Đông: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong các khu dân cư
Kinhtedothi - Thời gian qua, Tổ địa bàn Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) địa bàn Hà Đông đã phối hợp với UBND các phường, tổ dân phố tổ chức "Thực tập phương án chữa cháy và CNCH trong các khu dân cư”...

Cháy chung cư mi ni ở Hà Nội, nhiều người được hướng dẫn thoát nạn
Kinhtedothi – Đám cháy xảy ra tại chung cư mi ni có địa chỉ ở ngõ 79 đường An Dương Vương, quận Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP Hà Nội đã kịp thời hướng dẫn thoát nạn cho nhiều người mắc kẹt.

Hà Nội chủ động phòng cháy rừng mùa nắng nóng
Kinhtedothi - Mùa nắng nóng 2025 được nhận định có nhiều diễn biến bất thường khiến nguy cơ cháy rừng tăng cao. Để bảo vệ rừng hiệu quả, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), các ban quản lý rừng trên địa bàn Hà Nội.