Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Robot sát thủ sẽ điều khiển sức mạnh quân sự trên chiến trường?

Kinhtedothi - Việc sử dụng "robot sát thủ" sẽ là một sự phát triển đáng lo ngại khi giao quyền quyết định chiến trường sinh tử cho những cỗ máy không có sự can thiệp của con người.

Việc triển khai máy bay không người lái do AI điều khiển và tự động đưa ra quyết định có nên tiêu diệt mục tiêu là con người hay không đang được hiện thực hoá.

Theo tờ New York Times, loại vũ khí này đang được các quốc gia Mỹ, Trung Quốc và Israel phát triển.

Máy bay không người lái của quân đội Hàn Quốc trong cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ tại Trường huấn luyện cứu hỏa Seungjin ở Pocheon vào ngày 25/5/2023. Ảnh: Business Insider

Các nhà phê bình cho rằng việc sử dụng "robot sát thủ" sẽ là một sự phát triển đáng lo ngại khi giao quyền quyết định chiến trường sinh tử cho những cỗ máy không có sự can thiệp của con người.

Một số quốc gia đang vận động Liên Hợp Quốc đưa ra nghị quyết mang tính ràng buộc nhằm hạn chế việc sử dụng máy bay không người lái sát thủ này, nhưng Mỹ, Nga, Úc và Israel lại phản đối bất kỳ động thái nào như vậy, họ ủng hộ một thỏa thuận không ràng buộc.

Alexander Kmentt, trưởng đoàn đàm phán của Áo về vấn đề này, nói với tờ The Times: “Đây thực sự là một trong những cột mốc quan trọng nhất đối với nhân loại. Vai trò của con người trong việc sử dụng vũ lực là gì? Đó là vấn đề an ninh cơ bản, vấn đề pháp lý và vấn đề đạo đức.”

Theo một thông báo được công bố đầu năm nay, Lầu Năm Góc đang nỗ lực triển khai hàng nghìn máy bay không người lái do AI điều khiển.

Tờ New Scientist hồi tháng 10 đưa tin máy bay không người lái do AI điều khiển đã được Ukraine triển khai trên chiến trường trong cuộc xung đột với Nga, dù không rõ đã có hành động nào dẫn đến thương vong về người hay không.

Lầu Năm Góc không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Siêu bão Ragasa tấn công châu Á, Việt Nam chuẩn bị ứng phó

Siêu bão Ragasa tấn công châu Á, Việt Nam chuẩn bị ứng phó

23 Sep, 12:10 PM

Kinhtedothi - Đến ngày 25/9, Ragasa có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam, từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, với cường độ vẫn mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15 - 16. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được cảnh báo chuẩn bị đối mặt mưa lớn, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Nvidia "tất tay" chi 100 tỷ USD phát triển siêu máy tính

Nvidia "tất tay" chi 100 tỷ USD phát triển siêu máy tính

23 Sep, 08:04 AM

Kinhtedothi - Nvidia công bố sẽ rót tới 100 tỷ USD vào OpenAI nhằm xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo quy mô lớn. Theo thỏa thuận, hai bên đặt mục tiêu triển khai hệ thống sử dụng chip Nvidia với tổng công suất tương đương 10GW, đủ để vận hành nhiều trung tâm dữ liệu cỡ lớn. 

Sân bay châu Âu hỗn loạn vì tin tặc

Sân bay châu Âu hỗn loạn vì tin tặc

23 Sep, 07:42 AM

Kinhtedothi - Hệ thống làm thủ tục và ký gửi hành lý tại nhiều sân bay châu Âu cuối tuần qua bị tin tặc tấn công, khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt. Sự cố đã dẫn tới hàng chục chuyến bay bị chậm hoặc hủy, gây cảnh hỗn loạn kéo dài nhiều ngày.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ