Rơi máy bay quân sự Philippines chở 92 người

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Philippines cho biết, ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong một tai nạn máy bay quân sự rơi ở miền nam nước này hôm nay (4/7).

Tướng Cirilito Sobejana cho biết, chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules chở 92 người đã bị rơi khi đang cố gắng hạ cánh xuống đảo Jolo ở tỉnh Sulu vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay, theo giờ địa phương.
 Một chiếc C130 của không quân Philippines. Ảnh: AP
“Trong khi chở lực lượng quân đội từ Cagayan de Oro [trên đảo Mindanao phía nam], chiếc máy bay đã trượt khỏi đường băng”, ông Sobejana nói với truyền thông địa phương, mô tả tai nạn là “rất đáng tiếc”.
Các bức ảnh do hãng truyền thông địa phương Pondohan TV chụp và đăng trên trang Facebook cho thấy xác chiếc máy bay chìm trong biển lửa. Một đám khói đen dày đặc bốc lên trên những ngôi nhà nằm gần nơi xảy ra vụ tai nạn.
Tướng Sobejana cũng cho biết 40 người đã được giải cứu đang được điều trị tại bệnh viện của Sư đoàn Bộ binh 11 gần đó.
Một quan chức không quân giấu tên cho biết, đường băng Jolo ngắn hơn hầu hết các đường băng khác trong nước, khiến phi công khó điều chỉnh hơn nếu máy bay bỏ lỡ điểm hạ cánh. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân, Trung tá Maynard Mariano cho biết nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được điều tra. “Chúng tôi đang ở chế độ cứu hộ khẩn,” ông cho biết.
Nhiều người trên chiếc máy bay gặp nạn là quân nhân mới tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được điều đến hòn đảo như một phần của lực lượng đặc nhiệm chung chống khủng bố ở khu vực có đa số người Hồi giáo.
Máy bay C-130 thuộc lực lượng không quân Philippines được sử dụng để vận chuyển quân và tiếp tế, và cũng thường được triển khai để hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Vụ tai nạn xảy ra sau khi một chiếc trực thăng Black Hawk rơi vào tháng trước trong một chuyến bay huấn luyện vào ban đêm, khiến cả sáu người trên máy bay thiệt mạng.