Rộng mở cơ hội việc làm ngành Quản trị khách sạn

Lưu Ly
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày nay, khi khách sạn được xây dựng ngày một nhiều, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực không ngừng tăng cao. Vì thế, người học ngành Quản trị khách sạn (QTKS) hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

 Ảnh minh họa
QTKS là một nghề hấp dẫn người học về cơ hội việc làm. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều năm nay, trường Cao đẳng (CĐ) Thương mại và Du lịch Hà Nội đã đào tạo các ngành phục vụ cho nhu cầu nhân lực về du lịch trong đó có QTKS. Bà Đỗ Hồng Nhung - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội cho biết: Với hình thức tuyển sinh bằng học bạ, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành QTKS của trường nhiều nhất với 200 chỉ tiêu. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các khách sạn nhiều sao, từ năm 2018, trường đã mở một lớp chất lượng cao 40 chỉ tiêu. Sinh viên lớp này được lựa chọn từ số em đã trúng tuyển, có ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp.
Theo bà Nhung, ngành QTKS phù hợp với những sinh viên năng động, nhạy bén và có khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý. Người học nghề QTKS cũng phải có kỹ năng giao tiếp để trò chuyện với khách, xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra. Kỹ năng tổ chức và quản lý cũng là yếu tố không thể thiếu đối với sinh viên QTKS. Để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên ngành QTKS ra trường tiếp cận được ngay với công việc, trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội thường xuyên mời chuyên gia ở các khách sạn, DN du lịch đến trao đổi, tư vấn. Sinh viên QTKS còn được tham gia nhiều sự kiện quan trọng của quốc gia (Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên…) với nhiệm vụ phục vụ bàn, bếp, lễ tân để có thêm cơ hội tiếp xúc với khách quốc tế...

Trước băn khoăn của sinh viên về việc đi thực tập, tìm việc khi tốt nghiệp, bà Nhung phản hồi: Nhà trường đã liên kết chặt chẽ với các khách sạn lớn, công ty lữ hành – đây chính là môi trường tốt nhất để các em trải nghiệm, ra trường hòa nhập ngay được với công việc. Nhiều sinh viên đi làm thêm đã được khách sạn, DN du lịch ký hợp đồng làm việc… Thậm chí, có sinh viên được đơn vị thực tập giữ lại làm việc ngay khi ra trường. Không chỉ vậy, hiện nay, trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội thiết kế chương trình đào tạo ngành QTKS gồm tất cả các nghiệp vụ trong khách sạn từ lễ tân, nhà hàng, tổ chức hội thảo cho đến các vấn đề liên quan đến văn hóa, tâm lý của khách. Cộng với đó là các nghiệp vụ nhà hàng, giám sát, an ninh... nên cơ hội việc làm của sinh viên rộng mở. “Các em mới ra trường hoàn toàn có khả năng làm lễ tân, chăm sóc khách hàng, buồng phòng… Mức lương khởi điểm của những công việc làm này tuy chưa cao nhưng chính là nấc thang giúp vững bước tiến đến những vị trí khác, kể cả quản lý” – bà Nhung khẳng định.