DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rốt ráo chuẩn bị Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới

13-02-2016 08:51
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã khảo sát thực tế công tác chuẩn bị cho Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016 đến Đà Nẵng.
Theo báo cáo, công tác hậu cần, dịch vụ cảng, luồng mới phục vụ đoàn thuyền đã được thiết lập và tổ chức nghiệm thu vào ngày 2/2/2016. Hai bến mềm cùng hệ thống chống va cho các thuyền buồm, cũng như hệ thống nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường… đã được triển khai lắp đặt tại Cảng. Các đơn vị hiện đang lắp đặt sân khấu và 40 gian hàng Hội chợ giao lưu văn hóa, công tác quảng bá, chuẩn bị cho các hoạt động phụ trợ khác cũng đang được triển khai tích cực. 

 

Cuộc đua Clipper bao gồm một thuyền mang tên Đà Nẵng – Việt Nam với thuyền viên người Đà Nẵng là Nguyễn Trần Minh An sẽ cập cảng tại Đà Nẵng ngay sau dịp Tết Âm lịch. Dự kiến từ 17-27/2, điểm dừng lần này đánh dấu kết thúc chặng thứ 7 trong số 14 chặng đua vòng quanh địa cầu của cuộc đua thuyền dài nhất thế giới, cuộc đua thuyền buồm đại dương duy nhất dành cho các thuỷ thủ nghiệp dư tham gia hành trình vòng quanh thế giới.

Vận động viên thuyền buồm nổi tiếng thế giới, đồng thời là Chủ tịch Cuộc đua Clipper, Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền một mình không nghỉ vòng quanh thế giới vào năm 1968-1969, trong lần đầu tiên chuẩn bị đến Việt Nam, đã chia sẻ: “Bên cạnh cơ hội các thuỷ thủ quốc tế được đắm chìm vào nền văn hoá Việt Nam và tạo ra ảnh hưởng tích cực đến du lịch địa phương, chúng tôi cũng mời người dân Đà Nẵng và cộng đồng lân cận đến tham gia chung vui với chúng tôi để chia sẻ tinh thần phiêu lưu khám phá của Cuộc đua Clipper. Đây là một trải nghiệm độc đáo và có nhiều cơ hội để đến gần và cảm nhận những chiếc thuyền đầy màu sắc và giao lưu với các thuyền viên, những người đang tham gia vào thử thách khắc nghiệt này”.

Sau khi được đón tiếp tại Cảng Sông Hàn, hơn 200 thuyền viên quốc tế từ hơn 20 quốc gia và đến từ mọi ngành nghề, sẽ có cơ hội tham gia vào rất nhiều hoạt động văn hoá ở Đà Nẵng như: Lễ hội Cầu Ngư, Đôi chân trần trên biển, chèo thuyền kayak và thăm Trung tâm chăm sóc trẻ em của UNICEF, cũng như được thưởng thức những buổi biển diễn âm nhạc truyền thống, và tất nhiên là cả nét ẩm thực địa phương.

Cùng lúc đó, người dân sẽ có thể đến Cảng Sông Hàn từ ngày 23-25/2 để có cơ hội tham quan những con thuyền đua vòng quanh thế giới này, gặp gỡ các thuyền viên tại các sự kiện của địa phương để hiểu thêm về cuộc sống trên thuyền đua của một trong những thách thức thử thách giới hạn con người lớn nhất địa cầu. Người dân cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đoàn thuyền đua Clipper diễu hành đến gần Cầu Rồng đang phun lửa và phun nước trên sông Hàn vào đêm 25/2.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng một loạt các hoạt động dành cho những thuỷ thủ vừa đi nửa vòng trái đất để đến được đây. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những bãi cát dài, nền văn hoá giàu bản sắc và sự đón tiếp nồng hậu của chúng tôi sẽ tạo cho họ một trải nghiệm đáng nhớ tại thành phố tuyệt vời của chúng tôi, để thuỷ thủ đoàn và những người ủng hộ Cuộc đua Clipper không thể không trở lại thành phố”

Lần đầu tiên là Cảng đăng cai và là Nhà tài trợ của Cuộc đua Clipper, TP Đà Nẵng đã và đang tận dụng sự hợp tác này để thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch, cùng với việc nâng cao các mối quan hệ xã hội và đối ngoại.
  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng khảo sát thực tế công tác chuẩn bị cho Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016 đến Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng khảo sát thực tế công tác chuẩn bị cho Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016 đến Đà Nẵng
Là một thành phố phát triển nhanh, thân thiện với môi trường, phát triển mạnh về du lịch, được thiên nhiên ưu đãi với sông, núi và biển, Đà Nẵng đang cố gắng trở thành một điểm du lịch mới của toàn thế giới. Năm 2015, TripAdvisor đã xếp Đà Nẵng vị trí đầu tiên trong Top 10 Điểm đến mới nổi của thế giới.

Với độ dài 40.000 hải lý, Cuộc đua Clipper mất 11 tháng để hoàn thành. Đây là sự kiện đua thuyền trên biển duy nhất huấn luyện các thuỷ thủ nghiệp dư để tham gia đua vòng quanh thế giới, với 40% các thuyền viên tham gia cuộc đua chưa từng có kinh nghiệm đi thuyền trước khi tham gia tập huấn.

Thời gian đoàn thuyền về đến Đà Nẵng dự kiến từ 17-21/02. Trước khi đến với Đà Nẵng, Cuộc đua Clipper đã đến London, Rio de Janeiro, Cape Town, Albany, Sydney và Whitsundays ở Úc. Đà Nẵng là điểm dừng chân Đông Nam Á đầu tiên trong khuôn khổ Cuộc đua Clipper 2015-2016.

Các vận động viện tham gia cuộc đua Clipper sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 27/2/2016 để đến Thanh Đảo, Trung Quốc, sau đó tiếp tục đến Seattle, Panama, New York, Derry Londonderry của Bắc Ireland và Den Helder của Hà Lan trước khi quay về London trong một cuộc diễu hành vinh quang vào ngày 30/7/2016.
TAG: