Rốt ráo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, các lực lượng chức năng từ TP đến quận, huyện, phường, xã… đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên.

Cuốn chiếu xử lý vi phạm
Thực hiện Kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, ATGT dịp Tết Nguyên đán của UBND TP Hà Nội, từ gần một tháng nay, lực lượng chức năng các địa phương đã mở hàng loạt chiến dịch ra quân xử lý vi phạm. Nhờ đó, đến thời điểm này, công tác quản lý trật tự đô thị, VSMT tại nhiều quận, huyện… đã có những chuyển biến tích cực được Nhân dân, dư luận đánh giá cao. Cụ thể, tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy), bắt đầu từ ngày 15/1, lực lượng liên ngành quận Cầu Giấy đã phối hợp với chính quyền địa phương mở đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến đường chính theo phương châm “làm đến đâu, sạch đến đó”. Theo lãnh đạo phường Quan Hoa, không chỉ tập trung tại các tuyến đường chính, để đảm bảo trật tự đô thị, ATGT, các lực lượng chức năng sẽ đi sâu vào tận các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách trên địa bàn.
 Công an phường Quán Thánh xử lý trường hợp dừng đỗ phương tiện sai quy định. Ảnh: Trình Vũ
Trước đó, hưởng ứng “Lễ ra quân Năm ATGT 2019 và đảm bảo duy trì trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”, bắt đầu từ những ngày giữa tháng 1/2019, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh (quận Ba Đình) cũng đã thành lập 2 tổ công tác tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị. Theo thống kê của UBND phường Quán Thánh, đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã xử lý, nhắc nhở hàng trăm trường hợp vi phạm. Nhờ đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị, ATGT và các hoạt động chính trị trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Bước đệm cho năm 2019

Thực tế cho thấy, thực hiện yêu cầu của UBND TP, chính quyền các địa phương đã đồng loạt thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm đem lại những kết quả theo đúng mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự đô thị nói chung và dịp Tết Nguyên đán nói riêng là nhiệm vụ không hề đơn giản. Nói như vậy là bởi, ngoài căn bệnh mãn tính “ném đá ao bèo”… thì vào những ngày cuối năm, tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh cũng diễn biến hết sức phức tạp.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Cầu Giấy cho biết, vào những ngày cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân là rất lớn. Do đó, để đáp ứng yêu cầu mua sắm của người dân, giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản, hàng hóa của bà con nông dân, quận Cầu Giấy đã có chủ trương xây dựng tạm các khu chợ hoa tại các khu đất trống, đất dự án chưa triển khai. Ngoài việc bố trí các khu vục kinh doanh không gây cản trở giao thông, phường đã yêu cầu các lực lượng có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm để duy trì những kết quả đã đạt được không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh Bùi Thanh Xuân cho biết, việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị, ATGT sẽ được thực hiện thường xuyên và liên tục. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm những vi phạm về trật tự đô thị, ATGT, VSMT. Tập trung duy trì đảm bảo ANTT, trật tự đô thị nơi công cộng, địa bàn giáp ranh, kiên quyết xử lý các trường hợp tái vi phạm… “Bên cạnh những khó khăn, liên quan đến hoạt động mua sắm, tiêu thụ nông sản của người dân, việc xử lý vi phạm trật tự đô thị, VSMT phục vụ Tết Nguyên đán nhận được sự đồng thuận lớn từ đông đảo Nhân dân trên địa bàn. Do đó, UBND phường sẽ tranh thủ sự đồng thuận này, biến nó thành tiền đề để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong năm 2019” – ông Xuân nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần