Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Rủ nhau đi phượt để ngắm băng tuyết: Hậu quả khôn lường

Kinhtedothi - Những ngày qua, các tỉnh miền núi phía Bắc đang trải qua những ngày rét đậm rét hại, nền nhiệt giảm sâu. Tại một số tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn… tuyết rơi dày đặc, có nơi còn bị đóng băng. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, các nam thanh nữ tú, thậm chí cả những bậc trung niên nô nức rủ nhau đi phượt để ngắm băng tuyết, mặc lời cảnh báo của giới chuyên gia, nhà chức trách.
 Hình ảnh một số vụ va chạm do trơn trượt trong thời gian qua
Ở Việt Nam, tuyết là một hiện tượng hiếm gặp nên được nhiều người thích thú bởi không phải lúc nào, vùng nào cũng có. Và việc rủ nhau đi phượt “săn” tuyết đã xuất hiện cách đây khoảng 10 năm, rộ lên nhất là bắt đầu từ năm 2015. Năm nay, tuyết rơi nhiều và kéo dài ở nhiều nơi trên các tỉnh miền núi phía Bắc như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai), đèo Ô Quý Hồ (Lai Châu), Mèo Vạc (Hà Giang)… khiến hưng phấn đi phượt của giới trẻ, thậm chí cả những bậc trung niên trở nên cao trào hơn, bất chấp thời tiết rét cóng với nhiệt độ dưới 0oC. Điều đáng nói, phía sau những bức ảnh lung linh về cảnh tượng băng tuyết lại là một thực tế khá vất vả, khó khăn và nguy hiểm khi đi phượt hoặc du lịch trong tiết trời như vậy.
Chẳng nói đâu xa, cuối tuần qua, trong đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, dòng người kéo nhau lên Mộc Châu, Sa Pa… chơi tuyết bằng ô tô, thậm chí cả xe máy, khiến không ít tai nạn đã xảy ra. Mạng xã hội mới đây cũng xôn xao về clip ghi lại cảnh trơn trượt ở cung đường lên Sa Pa, do mặt đường đóng băng gây trơn trượt, cộng thêm sương mù bao phủ khiến tài xế mất lái đâm, va vào vách núi đá. Sự việc xảy ra khiến Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phải tức tốc ban hành công điện về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện có giá rét, băng tuyết. Cùng đó, các chuyên gia khí tượng, y tế cũng liên tục đưa ra những cảnh báo về tình hình thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe, an toàn khi tham gia giao thông. Song dường như tất cả thực tế đó vẫn không kìm được sự phấn kích quá độ về tuyết rơi của không ít người, nhất là giới trẻ.

Theo dự báo, khoảng từ ngày 17 – 18/1 tới sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta và đợt gió mùa này cũng có thể tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khả năng cuối tuần này tuyết tiếp tục rơi ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thiển nghĩ, vào thời điểm thời tiết nguy hiểm, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận, phải giữ ấm cơ thể, có lộ trình phù hợp. Tốt nhất nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt, vì theo các nhà chuyên môn hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng. Du khách không nên bất chấp tất cả để có thể được ngắm tuyết bởi niềm vui tới chẳng tày gang, hậu quả khôn lường.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tựa gia đình và địa phương sẽ giúp người lang thang hòa nhập cộng đồng

Điểm tựa gia đình và địa phương sẽ giúp người lang thang hòa nhập cộng đồng

25 Nov, 07:26 AM

Kinhtedothi – Trong số 350 – 500 lượt người lang thang xin ăn, xin tiền được Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội (Trung tâm) tiếp nhận và tập trung mỗi năm có khoảng 75% đến từ các tỉnh, TP, còn lại là tại Hà Nội. Để giảm thiểu tình trạng lang thang, tránh tái diễn cần sự hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng và chính quyền địa phương.

Các trường hợp bất khả kháng không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội

Các trường hợp bất khả kháng không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội

25 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi – Chính phủ đã ban hành Nghị định số 274/2025/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ 30/11/2025. Trong đó, quy định các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên ứng cứu và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên ứng cứu và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

25 Nov, 06:25 AM

Kinhtedothi– Trong những ngày lũ lụt, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Tây Nguyên đã huy động 400 cán bộ chiến sĩ (CBCS) khẩn cấp xuống địa bàn phía Đông tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng lực lượng địa phương thực hiện công tác cứu hộ, di dời và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ. Và sau khi lũ rút, Trung đoàn vẫn bám trụ địa bàn để giúp người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Lắk tốc lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Lắk tốc lực khắc phục hậu quả mưa lũ

24 Nov, 10:53 PM

Kinhtedothi- Ngày 24/11, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk, do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đại tá Niê Ta làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả nặng nề sau mưa lũ tại các xã phía Đông của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ