Rủ nhau xem xông đất, xuất hành năm Thìn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kỳ vọng người xông đất cho nhà mình để năm đó được may mắn hơn, song cũng nhiều gia đình lâm cảnh "dở khóc dở cười".

Cuối năm, trên các diễn đàn, nhiều thành viên rủ nhau đi xem tuổi xông đất, xuất hành, một số chị chia sẻ địa chỉ xem bói. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, không nên kỳ vọng về người xông đất vì đây chỉ là giải pháp tâm lý.

Buổi chiều thứ bảy, phủ của thầy Toàn ở khu Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) nghi ngút khói hương. Các thân chủ lần lượt đặt lễ, đặt tiền rồi thầy sẽ xem tay, xem tướng. Ai cũng "nín thở" lắng nghe lời thầy phán về gia cảnh, vận hạn, tuổi xông đất, làm nhà...

Ngồi chờ đến lượt vào lễ, một phụ nữ cho biết chị là "mối ruột" của thầy Toàn song phải hẹn vài lần mới được gặp vì thầy phải "chạy sô" đi lễ ở các tỉnh. Sau khi làm lễ, thầy phán nhà chị này năm nay "phát", nhưng phải chọn người xông nhà tuổi Tỵ và làm một lễ giải hạn. Một chị khác thì được thầy yêu cầu làm lễ "nghinh sao"...

Một phụ nữ trung tuổi tâm sự, khi có việc đại sự như mua nhà, đi xa... chị đều đến nhờ thầy xem, nếu không có gì thì vẫn đến xem tuổi xông đất, xuất hành... để chuẩn bị cho năm mới.

Nhà thầy Thanh trong một ngõ đường Cát Linh cũng được nhiều chị em đến xem. Đã hơn 70 tuổi song thầy khá minh mẫn. Sau khi hỏi thân chủ ngày sinh tháng đẻ, thầy nhanh nhẹn mở máy tính, in ra bảng tử vi rồi đọc vanh vách tất cả những gì thân chủ yêu cầu.

Một thân chủ nữ cho biết, chị quê ở Hưng Yên, phải xuống Hà Nội xem ngày xông đất, xuất hành. "Tôi không mê tín nhưng cuối năm phải đi xem xông đất, xuất hành cho yên tâm, mà phải xem các thầy ở Hà Nội thì tốt hơn. Thầy phán 2012 là năm tuổi nên không được làm ăn lớn, kiêng đi xa. Nghe cũng sợ, nhưng có kiêng có lành", chị này bày tỏ.

Hầu hết gia chủ đi xem bói ngày cuối năm đều hỏi về tuổi xông đất, ngày xuất hành, mở hàng và vận hạn trong năm mới. Sau khi xem, nét vui buồn hiện rõ trên từng khuôn mặt. Một số chị gọi điện ngay cho chồng thông báo và yêu cầu chồng sắm sửa đồ lễ...

Kỳ vọng người xông đất cho nhà mình để năm đó được may mắn hơn, song cũng nhiều gia đình lâm cảnh "dở khóc dở cười". Anh Vũ, huyện Đông Anh, nhớ lại, có năm mấy cha con sau khi đi chơi giao thừa về nhưng không được vào nhà, vì gia đình anh chưa có người đến xông đất. Chị vợ đóng cửa im ỉm chờ cậu em trai "tuổi đẹp" đến xông nhà nhưng cậu này bận "chạy sô" đến muộn.

Còn anh Lâm, quận Hoàng Mai, chia sẻ có năm anh xông nhà cho gia đình hàng xóm nhưng rồi ông chủ nhà bị ngã gãy chân. Ông này đổ cho do vía người xông đất dẫn đến hai gia đình bất hòa. "Tôi rất sợ xông đất đầu năm vì lỡ người ta gặp xui rồi đổ tại mình", anh Lâm nói.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Phương Đông Vũ Đức Huynh, không nên kỳ vọng về người xông nhà vì đây chỉ là giải pháp tâm lý. Chỉ cần người có tính tình xởi lởi, vui vẻ sẽ tạo không khí tốt lành cho gia chủ.

Cũng theo ông Huynh, gia chủ không nhất thiết phải đến các thầy bói để hỏi về tuổi xông nhà mà có thể dựa vào mệnh hoặc tuổi gia chủ. Năm Thủy nên chọn người mệnh Kim xông nhà tốt, không thích hợp với người mệnh Hỏa.

GS Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Văn hóa Á đông, cũng cho rằng, nên chọn người xông nhà theo mệnh thì tốt hơn là theo tuổi, ví dụ chủ nhà mệnh Thủy nên chọn người xông đất mệnh Kim, chủ nhà mệnh Hỏa chọn người xông đất mệnh Mộc. Những người tuổi Tuất, Sửu Mùi thì không nên xông nhà năm Nhâm Thìn.

Cũng theo ông Hoàng Tuấn, giờ hoàng đạo mùng 1 là Dần, Mão, Tỵ, Thân. Hướng xuất hành là chính Bắc, chính Nam, Tây nam. "Năm Nhân Thìn, những người làm nghề cơ khí, máy móc, kim hoàn sẽ làm ăn thịnh vượng hơn những ngành nghề khác", GS Hoàng Tuấn nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần