DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rumani trao tặng Việt Nam 300.000 liều vaccine Astra Zeneca

Cẩm Anh
25-08-2021 16:37
Kinhtedothi - Quyết định được đưa ra dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong hơn 7 thập kỷ qua, theo Đại sứ Rumani tại Việt Nam.
Ngày 25/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra Lễ tiếp nhận tượng trưng 300.000 liều vaccine Astra Zeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Rumani gửi tặng Việt Nam. Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, đại diện phía Rumani có bà Cristina Romila, Đại sứ Rumani tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội.
 Lễ tiếp nhận tượng trưng 300.000 liều vaccine Astra Zeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Rumani gửi tặng Việt Nam.
Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và người dân Rumani về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Rumani đối với Việt Nam, coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Rumani được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua. Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao việc Rumani là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên quyết định tặng vaccine cho Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Rumani dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Bộ Y tế Việt Nam sẽ sớm đưa lô vaccine này vào sử dụng một cách thiết thực và hiệu quả nhất.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân Đại sứ Cristina Romila đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Rumani tặng Việt Nam vaccine Covid-19 đồng thời đề nghị phía Rumani tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vaccine dôi dư cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất có thể.  
Đại sứ Cristina Romila bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Rumani bàn giao lô vaccine mà Rumani đã quyết định tặng cho Việt Nam. Đại sứ Cristina Romila khẳng định việc Chính phủ Rumani quyết định tặng Việt Nam 300.000 liều vaccine phòng chống Covid-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách trong hơn 7 thập kỷ qua. Ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Rumani Klaus Iohannis ngày 14/7/2021 cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Rumani Florin Citu ngày 19/7/2021, phía Rumani đã quyết định tăng số lượng vaccine viện trợ cho Việt Nam lên 300 nghìn liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Rumani viện trợ vaccine. Đại sứ Rumani cũng khẳng định người dân và Chính phủ Rumani luôn ghi nhớ những hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Rumani đã dành cho Rumani trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Đại sứ Cristina Romila khẳng định Rumani sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.