Rúng động nạn tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần đây, trên địa bàn xã Hoà , huyện Krông Bông (Đắk Lắk) đã có nhiều ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ. Bệnh nhân nhập viện hoặc chết trên đường đi cấp cứu đều trong độ tuổi lao động trẻ, là phụ nữ, thanh niên, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Được biết, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ ghen tuông vợ chồng, kinh tế gia đình suy sụp, mâu thuẫn anh em, chuyện yêu đương trắc trở… Vẫn biết việc các nạn nhân tự tìm đến cái chết là điều khó dự đoán và can thiệp. Tuy nhiên, con số trên là thực trạng đáng báo động, cần có sự can thiệp tích cực từ các cơ quan chức năng để giảm thiểu tối đa tình trạng trên.

 
Rúng động nạn tự tử bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 1
Mới đây, một học sinh vừa tốt nghiệp THPT ở thôn 2, xã Hoà Lễ đã uống thuốc diệt cỏ tại nhà. Dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu nhưng do chất độc đã ngấm vào cơ thể nên sau thời gian điều trị học sinh này đã tử vong.

Qua tìm hiểu, trước đó, học sinh này có tham gia vụ ẩu đả trong xóm. Do không thanh minh được với gia đình nên học sinh này đã tìm đến cái chết bằng chai thuốc diệt cỏ. Cái chết của cậu học trò không ít người xót xa, nhất là thầy cô và bạn bè, càng tiếc nuối hơn khi vừa tốt nghiệp PTTH, khép lại bao ước mơ, hoài bão của cuộc đời.

Tương tự, một nam thanh niên khoảng 20 tuổi ở thôn 7, xã Hoà Lễ đã vĩnh viễn ra đi vì thứ thuốc độc Paraquat. Do kinh tế gia đình khó khăn, túng quẩn nên thanh niên này đã bi quan chán nản tìm đến cái chết. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng nạn nhân đã tử vong ngay sau đó do uống quá nhiều Paraquat,.

May mắn hơn hai trường hợp trên, cũng là nạn nhân nam khoảng 25 tuổi tại thôn 7, xã Hoà Lễ, vì chuyện yêu đương không được sự tác hợp của gia đình nên đã tìm cách tự tử bằng thuốc diệt cỏ. Cũng may vì uống ít thuốc diệt cỏ và được đưa đi viện cấp cứu kịp thời nên nạn nhân vẫn bảo toàn được mạng sống.

Cũng là trường hợp thoát khỏi tử thần, cuối tháng 6/2014, một phụ nữ khoảng 45 tuổi ngụ tại thôn 5 xã Hoà Lễ vì ghen tuông chuyện vợ chồng nên đã dùng thuốc diệt cỏ cháy để tử tử. Cũng rất may do liều lượng uống ít và được cấp cứu kịp thời nên được cứu sống.

Trên đây là điển hình của nhiều vụ tự tử ở xã Hoà Lễ từ tháng 5/2014 đến nay bằng loại thuốc diệt cỏ cháy rẻ tiền mà có tên khoa học là Paraquat. Đây là hoạt chất trừ cỏ cháy nhanh, cực độc, tác động luôn lên bề mặt cỏ làm cỏ cháy khô. Thuốc này tuy ít ảnh hưởng đến môi trường, nhưng đối với con người lại cực kỳ nguy hiểm, bởi chỉ cần 10-15ml Paraquat đủ để gây tử vong.

Nếu con người uống vào mà không được cấp cứu kịp thời, thuốc sẽ ngấm và hoại tử dần nội tạng, dẫn đến tử vong. Đối với những bệnh nhân uống một lượng ít, được phát hiện đưa đến bệnh viện thải độc chất sớm, triệu chứng bệnh sẽ tiến triển chậm. Những trường hợp này sẽ hoàn toàn tỉnh táo, khoảng 4 đến 5 ngày sau đó mới bị suy hô hấp.

Còn đối với những bệnh nhân nặng hơn, chỉ sau vài tiếng sẽ bị loét miệng, đặc biệt sau 5 hoặc 7 tiếng cơ thể sẽ bị suy hô hấp, dẫn tới tử vong.

Vì vậy, đối với những trường hợp uống thuốc trừ cỏ, cơ hội được cứu sống rất ít. Cho đến nay, khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc kháng độc và điều trị ngộ độc Paraquat. Các biện pháp chủ yếu là rửa dạ dày, chạy thận, lọc máu…Nguy hiểm là thế, nhưng gần đây, nhiều người đã quyên sinh bằng Paraquat, làm cho số ca tử vong do hoạt chất này ngày càng gia tăng.

Từ những cái chết đau lòng đó, cần có sự can thiệp tích cực từ các cơ quan chức năng trong tỉnh, huyện, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể. Bên cạnh đó, cần có biện pháp mạnh trong việc đăng kí, ban hành nhiều chế tài để cho các đại lý bảo vệ thực vật quản lý tốt loại thuốc “tử thần” này nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và không còn gây ra những cái chết đau đớn, thương tâm trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần