Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhận quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể "Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái” bằng hình thức trực tuyến.

Nhắc đến Mù Cang Chải là nhắc đến những triền ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp, trải rộng, trải dài khắp các quả đồi tạo nên hình ảnh thật ngoạn mục mà nên thơ. Trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, ruộng bậc thang phân bố ở tất cả các xã, thị trấn với tổng diện tích khoảng 7.000 ha. Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải tuyệt đẹp chính là kiệt tác kết tinh từ quá trình lao động sáng tạo, là kết quả của sự chinh phục và hòa đồng với thiên nhiên, tạo nên nền văn minh lúa nước độc đáo của đồng bào dân tộc Mông tại vùng cao Yên Bái.

Ra đời cùng với quá trình canh tác ruộng bậc thang của đồng bào Mông ở Mù Cang Chải, Lễ mừng cơm mới là một trong những nghi lễ nông nghiệp đặc biệt quan trọng; là di sản văn hóa thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, sợi dây kết nối cộng đồng. Lễ mừng cơm mới của dân tộc Mông cùng với nhiều hoạt động văn hóa khác của đồng bào gắn với ruộng bậc thang đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu văn hóa bản địa.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải cho đại diện tỉnh Yên Bái.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải cho đại diện tỉnh Yên Bái.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Chứng nhận "Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái" là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái; có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào người Mông huyện vùng cao Mù Cang Chải; góp phần tạo thuận lợi cho công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái; đồng thời, đặt ra trách nhiệm đối với tỉnh, với các cấp, các ngành và huyện Mù Cang Chải trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

"Thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm truyền thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và các huyện lân cận phục vụ phát triển du lịch. Làm tốt công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng tự hào cho người dân, hướng dẫn nhân dân nhận thức đầy đủ, nêu cao ý thức tự giác bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị của di tích, di sản, với phương châm lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể của các hoạt động; biến di sản thành tài sản phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Triển khai có hiệu quả các chính sách đối với các nghệ nhân dân gian, những người đã dày công gìn giữ, bảo tồn, trao truyền giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc" - ông Trần Huy Tuấn nhấn mạnh.

Yên Bái phấn đấu từ nay đến năm 2025, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch; thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa - du lịch.
Yên Bái phấn đấu từ nay đến năm 2025, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch; thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa - du lịch.

Bên cạnh đó để giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích, di sản trên địa bàn, tỉnh Yên Bái sẽ triển khai tổ chức thực hiện tốt các biện pháp bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử - văn hóa đối với di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải. Tổ chức cắm mốc giới bảo vệ di tích, gắn bia di tích; tổ chức các hoạt động tu sửa, tiếp tục mở rộng diện tích ruộng bậc thang ở những nơi có điều kiện phù hợp; thực hiện các giải pháp đảm bảo cảnh quan khu vực di tích.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng Đề án bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải gắn với phát triển du lịch. Phối hợp với UBND thị xã Nghĩa Lộ và các ngành, các địa phương trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch, đặc biệt là phát huy  giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Nghệ thuật Xòe Thái, di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ mừng cơm mới, phấn đấu từ nay đến năm 2025, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch; thị xã Nghĩa Lộ thành thị xã văn hóa - du lịch.

Trong khuôn khổ "Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Chứng nhận di sản văn hoá phi vật thể "Lễ mừng cơm mới của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái", đã diễn ra nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm tuyên truyền sâu rộng về Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông; giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh trên địa bàn, gắn với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.Cùng với đó, chương trình nghệ thuật “Rạng rỡ Mù Cang Chải” được dàn dựng và tổ chức công phu nhưn một “bản trường ca” tái hiện quá trình khai khẩn, chinh phục các sườn núi cao, tạo nên hệ thống ruộng bậc thang phục vụ cho đời sống con người và những truyền thống văn hóa đặc sắc xoay quanh hình thức canh tác đặc biệt này.

Nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm tuyên truyền sâu rộng về Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.
Nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm tuyên truyền sâu rộng về Di tích Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

Những hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, những nét văn hóa cộng đồng gần gũi, dung dị và con người Mù Cang Chải thân thiện, chân thành đã được thể hiện qua những công nghệ trình diễn, công nghệ sân khấu và ánh sáng hiện đại nhất hiện nay, nhằm mang lại cho khán giả xem livestream những trải nghiệm thực tại ảo sống động và hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, nhiều ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Mù Cang Chải, cùng với những niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng trên quê hương vùng cao Mù Cang Chải mến yêu đã được thể hiện thông qua phần trình diễn của các ca sỹ nổi tiếng: NSƯT Đăng Dương, ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lam, ca sỹ Ngọc Liên, biên đạo Hà Tứ Thiên cùng vũ đoàn Lavender…

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần