Rút kinh nghiệm không để tái phạm việc học sinh phải nghỉ học vì hội làng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/3 (tức 10/2 âm lịch), chỉ vì Lễ Hội truyền thống làng Thượng Thanh, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai mà hơn 1.500 học sinh (HS) trường Tiểu học và Mầm non (MN) Thanh Cao phải nghỉ học.

Việc làm này của Ban giám hiệu nhà trường, UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện đã gây bức xúc cho phụ huynh HS.
Trường Tiểu học và Mầm non Thanh Cao khóa cửa im ỉm cho hơn 1.500 học sinh nghỉ học ngày 18/3.  	Ảnh: Nguyễn Trường
Trường Tiểu học và Mầm non Thanh Cao khóa cửa im ỉm cho hơn 1.500 học sinh nghỉ học ngày 18/3. Ảnh: Nguyễn Trường
Có mặt tại trường Tiểu học và trường MN Thanh Cao sáng 18/3, phóng viên nhận thấy cả hai ngôi trường này ở liền nhau và sát đường trục trung tâm của xã đang trong tình trạng “cổng đóng, then cài” im ỉm. Thậm chí, toàn bộ các lớp học và cổng của 2 ngôi trường này đều được khóa kỹ càng. Bên trong, không có hoạt động giảng dạy của thầy và trò. Phía trường Tiểu học, bảo vệ nhà trường còn cẩn thận hơn thả toàn bộ đàn chó 5 con kêu, sủa ầm ĩ mỗi khi có ai đi ngang cổng trường làm huyên náo cả khu vực. Hỏi thăm mới biết, hôm nay làng Thượng Thanh có hội làng nên hôm trước các cô giáo thông báo cho toàn bộ HS nghỉ học cả ngày 18/3.

Chị Nguyễn Thị T., ở thôn Ninh Dương có con đang học ở trường Tiểu học Thanh Cao cho biết: “Việc Ban giám hiệu nhà trường cho các em HS nghỉ học vào ngày hội làng không phải xảy ra lần đầu, mà đã diễn ra từ nhiều năm trước rồi. Nếu hội làng diễn ra vào ngày thường mà cho các em HS nghỉ học là bậc phụ huynh như chúng em vất vả lắm vì vừa bán hàng, vừa phải trông con và lo cơm nước. Vẫn biết việc cho các em HS nghỉ học vào ngày phải đi học là vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước, nhưng Ban giám hiệu các trường, thậm chí UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện còn đồng ý cho nghỉ mới là lạ kỳ (!?). Như vậy, phụ huynh như chúng tôi biết kêu ai?”.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Cao Nguyễn Văn Hải thừa nhận: “Trước khi diễn ra Lễ Hội, Đảng ủy, UBND xã đã yêu cầu Ban giám hiệu các nhà trường xem xét việc cho hơn 1.500 HS nghỉ học vào ngày hội làng vì khoảng cách từ đình đến các trường học chỉ với 200m, dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng trống, tiếng phách đánh ầm ầm, các em HS khó lòng tập trung nghe giảng. Qua đó, Ban giám hiệu các trường đã có văn bản đề xuất xin cho các em HS và giáo viên được nghỉ học trong ngày 18/3 và Đảng ủy, UBND xã đã chấp thuận. Vẫn biết là sai, nhưng vì từ trước đến nay đã thực hiện việc cho nghỉ vào ngày hội làng như vậy thành quen rồi. Về vấn đề này, tôi xin được tiếp thu ý kiến của phóng viên”.

Liên quan đến nội dung này, Phó Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai Phạm Trung Anh lý giải, do phong tục tập quán của người dân xã Thanh Cao từ xưa đến nay là vậy, nên Phòng không cho nghỉ cũng không được(!?). Việc này không chỉ xảy ra ở xã Thanh Cao mà còn xảy ra tại một số xã khác trong huyện từ nhiều năm trước rồi. Cứ có hội làng là Ban giám hiệu các trường lại có văn bản xin Phòng cho HS được nghỉ học. “Để không xảy ra tình trạng này nữa, thời gian tới Phòng sẽ quán triệt tới Ban giám hiệu các trường học phải thực hiện đúng quy định, không cho HS nghỉ học vào ngày hội làng nếu là ngày phải đi học. Để xảy ra sự việc trên, Phòng GD&ĐT huyện xin rút kinh nghiệm sẽ không để tái phạm nữa” - ông Anh khẳng định.