DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rút kinh nghiệm vụ cấp phép cho "trùm" MB24 lĩnh án tù vẫn lập công ty đa cấp

27-04-2016 07:54
Kinhtedothi - Theo Công văn số 346/SCT-QLTM của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ngày 25/4/2016 do ông...
Kinhtedothi - Theo Công văn số 346/SCT-QLTM của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ngày 25/4/2016 do ông Đào Xuân Cường - Phó giám đốc Sở ký, cơ quan này đã thừa nhận những sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Công văn cho biết: Về trường hợp tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 110/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì thành phần hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp gồm 7 loại giấy tờ.
Xác nhận của Trưởng Công an xã Quý Sơn là trái thẩm quyền.
Xác nhận của Trưởng Công an xã Quý Sơn là trái thẩm quyền.
Trong đó, có “danh sách và lý lịch” của những người đứng đầu doanh nghiệp có ảnh và xác nhận của công an xã phường nơi cư trú. Sở Công thương Bắc Giang khẳng định đây là nội dung cơ quan này quan tâm rất nhiều khi cấp phép kinh doanh đa cấp.
Sở Công thương Bắc Giang đã căn cứ vào một tài liệu vô giá trị để cấp phép kinh doanh đa cấp.
Sở Công thương Bắc Giang đã căn cứ vào một tài liệu vô giá trị để cấp phép kinh doanh đa cấp.
Thế nhưng, trong công văn số 346, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận “Đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển không thể thay thế được cho Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp. Sở Công thương nhận thấy cần phải rút kinh nghiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ chi tiết đối với các thủ tục hành chính tương tự.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, liên quan tới vụ MB24, Thuyển đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng hiện vẫn tại ngoại tham gia lãnh đạo Công ty đa cấp Liên Minh tiêu dùng Việt Nam. Đặc biệt, thông tin Công ty này được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp, thời điểm này, Vũ Ngọc Thuyển vừa bị khởi tố tội lừa đảo vẫn tham gia lãnh đạo công ty này khiến công luận bức xúc.

Trước đó, ngày 2/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng, theo hồ sơ lưu giữ về các thủ tục cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng, Vũ Ngọc Thuyển có tên với vai trò 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty.

Vì sao lại có nghịch lý này? Đó là, tại đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn - Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố). Với giấy tờ này, Thuyển trở thành cổ đông sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

 
TAG: