Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Rút quân đội Mỹ khỏi Syria, ông Trump trao cơ hội cho Nga?

Kinhtedothi - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến tới vùng đông bắc Syria, đối đầu các chiến binh người Kurd đang kiểm soát biên giới, vài ngày sau động thái mở đường của Mỹ.

 Ảnh minh họa.

Một nhóm nhỏ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ bộ vào Syria sáng sớm ngày 9/10 tại hai điểm dọc biên giới, gần các thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ayn của Syria, để chuẩn bị cho cuộc tấn công rộng hơn, một quan chức giấu tên cho biết. .

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ đà ổn định trong bối cảnh này, giá giao dịch trao tay ở đổi tay ở mức khoảng 5,831/USD. Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết việc triển khai quân đội vẫn đang được tiến hành, theo truyền hình TRT.

Trong một sự đảo ngược mạnh mẽ về chính sách, ông Trump trong cuộc điện đàm cuối tuần trước với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, hàng chục lính Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các lực lượng do người Kurd lãnh đạo trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ rút khỏi đây, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Nhà Trắng gây bất ngờ cho các đồng minh trong và ngoài nước. Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo cho biết họ sẽ chiến đấu để bảo vệ chính người dân của do đó có thể từ bỏ cuộc chiến chống lại IS.

Một số đồng minh của Trump, bao gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, nói rằng hành động này là “đưa súng vào tay kẻ xấu”. Giới phân tích thì cho rằng việc Mỹ rút lui cuối cùng có thể trao cơ hội ở Syria vào tay Nga, với viễn cảnh can thiệp quân sự giúp xoay chuyển tình thế cuộc nội chiến ở Syria theo hướng có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng người Kurd ở Syria (YPG) đã đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Hiện cònhàng chục ngàn chiến binh IS và gia đình đang bị giam giữ trong các trại giam ở đông bắc Syria. Mỹ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm cho số này những không nói rõ cơ chế cụ thể để đảm bảo chúng không tẩu thoát và tái hợp lực lượng.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa do liên kết với lực lượng ly khai PKK mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lại trong nhiều thập kỷ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ