Rút quân đội Mỹ khỏi Syria, ông Trump trao cơ hội cho Nga?

Tú Anh (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến tới vùng đông bắc Syria, đối đầu các chiến binh người Kurd đang kiểm soát biên giới, vài ngày sau động thái mở đường của Mỹ.

 Ảnh minh họa.

Một nhóm nhỏ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ bộ vào Syria sáng sớm ngày 9/10 tại hai điểm dọc biên giới, gần các thị trấn Tal Abyad và Ras al-Ayn của Syria, để chuẩn bị cho cuộc tấn công rộng hơn, một quan chức giấu tên cho biết. .

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ đà ổn định trong bối cảnh này, giá giao dịch trao tay ở đổi tay ở mức khoảng 5,831/USD. Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết việc triển khai quân đội vẫn đang được tiến hành, theo truyền hình TRT.

Trong một sự đảo ngược mạnh mẽ về chính sách, ông Trump trong cuộc điện đàm cuối tuần trước với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, hàng chục lính Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các lực lượng do người Kurd lãnh đạo trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ rút khỏi đây, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Nhà Trắng gây bất ngờ cho các đồng minh trong và ngoài nước. Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo cho biết họ sẽ chiến đấu để bảo vệ chính người dân của do đó có thể từ bỏ cuộc chiến chống lại IS.

Một số đồng minh của Trump, bao gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, nói rằng hành động này là “đưa súng vào tay kẻ xấu”. Giới phân tích thì cho rằng việc Mỹ rút lui cuối cùng có thể trao cơ hội ở Syria vào tay Nga, với viễn cảnh can thiệp quân sự giúp xoay chuyển tình thế cuộc nội chiến ở Syria theo hướng có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng người Kurd ở Syria (YPG) đã đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Hiện cònhàng chục ngàn chiến binh IS và gia đình đang bị giam giữ trong các trại giam ở đông bắc Syria. Mỹ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm cho số này những không nói rõ cơ chế cụ thể để đảm bảo chúng không tẩu thoát và tái hợp lực lượng.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa do liên kết với lực lượng ly khai PKK mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lại trong nhiều thập kỷ.