Sa Pa trong đợt rét nhất kể từ đầu năm, tuyết rơi phủ trắng núi đồi

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ghi nhận, nhiệt độ tại Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, gây nhiều khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Băng giá phủ trắng đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Đỗ Quyên.
Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao có băng giá và sương muối; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8 - 11 độ C, vùng núi 5 - 8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Đợt rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 7/2.
Theo Đài KTTV tỉnh Lào Cai, từ chiều và đêm 2/2, đợt không khí lạnh với cường độ mạnh liên tục được tăng cường xuống Lào Cai, gây mưa nhỏ vài nơi ở vùng thấp. Vùng cao có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác. Trời chuyển rét đậm, rét hại sâu hơn. Vùng núi rét hại nặng đến rất nặng.

Sáng sớm ngày 3/2, ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất tại thị trấn Sa Pa giảm tới âm 0,4 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại Sa Pa tính từ đầu năm 2018 đến nay. Do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, khiến khu vực từ thác Bạc trở lên đèo Ô Quý Hồ xuất hiện đợt băng giá thứ 2 trong mùa đông năm nay.
Ảnh: Laocaitv.
Ảnh: VNN.
Ảnh: Laocaitv.
Ảnh: VNN.
Theo phản ánh của PV đài Phát thanh huyện Sa Pa, khi nhiệt độ khu vực Trạm Ô Quý Hồ, huyện Sa Pa xuống mức âm 2 độ C đã tạo lớp băng trên mặt đường Quốc lộ 4D, thêm vào đó, sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn, khiến các phương tiện lưu thông khu vực này rất khó khăn để di chuyển, gây ách tắc giao thông.

Cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, với diễn biến thời tiết như hiện nay, trong một vài ngày tới, hiện tượng đóng băng mặt đường đoạn Quốc lộ 4D đoạn qua Trạm Ô Quý Hồ - Sa Pa khả năng vẫn tái diễn. Vì vậy, các tài xế điều khiển phương tiện giao thông qua khu vực này cần lưu ý để phòng tránh nguy hiểm.

Theo báo cáo tổng hợp, từ ngày 1/1/2018 đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có 393 con đại gia súc bị chết do rét (Sa Pa 211 con, Văn Bàn 63 con, Si Ma Cai 87 con). Thậm chí tại địa phương vùng thấp như TP Lào Cai cũng có 32 con gia súc bị chết rét. Tính từ đầu mùa đông đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có 490 con trâu, bò, dê bị chết rét, ước thiệt hại khoảng 7,5 tỷ đồng.
Lớp băng mỏng khiến giao thông trên QL 4D bị ách tắc trong sáng 3/2. Ảnh: laocaitv.
Lực lượng chức năng điều tiết giao thông lên Sa Pa sáng 3/2. Ảnh: VNN.
Bà con nhân dân đưa gia súc đi tránh rét. Ảnh: báo Lào Cai.
Không chỉ ảnh hưởng đến vật nuôi, rét đậm, rét hại cũng ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Mưa tuyết, băng giá xuất hiện khiến nhiều loại cây trồng, đặc biệt là hoa, rau và dược liệu bị ảnh hưởng (hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại). Đợt rét này diễn ra vào thời điểm người dân các địa phương đang chuẩn bị sản xuất lúa vụ xuân, nên nhiều diện tích mạ mới gieo, lúa cấy sớm bị ảnh hưởng.

Thời tiết giá rét cũng khiến các bệnh về hô hấp của người dân tăng cao, nhất là người già và trẻ em. Cơ quan chức năng khuyến cáo, để phòng chống rét hiệu quả, người dân cần giữa ấm khi ra đường, hoặc lao động ngoài trời, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng khả năng chống chịu lạnh.