Sabeco bắt đầu thoái vốn Nhà nước

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau một thời gian dài chờ đợi, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có những động thái đầu tiên trong việc thoái phần vốn đầu tư của Nhà nước.

Mới đây, Hội đồng quản trị (HĐQT) của Sabeco đã thông qua nghị quyết liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này. Cụ thể, HĐQT Sabeco đã cho phép tổ chức đấu thầu công khai rộng rãi để thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án và các thủ tục có liên quan tới thoái vốn, đồng thời sử dụng chính các nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện công tác này.
 
Hiện tại, Nhà nước đang nắm 89,59% vốn điều lệ tại Sabeco. Nhiều khả năng, trong thời gian tới sẽ có 40% vốn Nhà nước được thoái khỏi Sabeco với giá trị tương đương khoảng 1,8 tỷ USD.
Vào ngày 6/12 vừa qua, cổ phiếu của Sabeco đã chính thức được niêm yết trên sàn HOSE với mã SAB. Nhưng do lượng cung trên thị trường thấp chỉ chiếm khoảng 1% vốn điều lệ khiến giá cổ phiếu SAB bị đẩy lên khá cao, vào ngày 21/12 là 200.800 đồng/cổ phiếu.
Chính vì mức giá cao như vậy, nên nhiều chuyên gia cho rằng đây chính là rào cản đối với việc thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Doanh thu hợp nhất của Sabeco trong 11 tháng năm 2016 đạt 28.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.035 tỷ đồng và vượt 13% so với kế hoạch năm 2016. Hiện doanh nghiệp này đang nắm giữ khoảng 40% thị phần bia trong nước.