Sabeco sẽ thay Tổng Giám đốc sau họp cổ đông

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sabeco vừa công bố tờ trình ứng cử viên vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong số này đó đa phần là người của tỷ phú Thái.

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã: SAB) mới đây bổ sung tài liệu phục vụ Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 trong đó có tờ trình ứng viên vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kì 2018 – 2023 được diễn ra vào 21/7 tới.
 Sabeco sẽ thay Tổng Giám đốc sau họp cổ đông
Đây là đại hội cổ đông đầu tiên của Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) kể từ khi tập đoàn Thaibev chi khoảng 5 tỉ USD để mua gần 54% cổ phần.
Theo tờ trình danh sách 7 ứng viên tham gia Hội đồng quản trị sắp tới, phía nhà đầu tư Thái Lan đưa thêm 2 nhân sự người nước ngoài, nâng lên thành 3 thành viên ngoại.
Đó là ông Koh Poh Tiong hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco đã tham gia điều hành công ty từ cuối tháng 4 đến nay.
Hai gương mặt mới được đề xuất làm thành viên Hội đồng quản trị là ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan).
Ông Micheal Chye Hin Fah hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), kiêm người đại diện pháp luật của Vietnam Beverage.
Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT đó là bà Trần Kim Nga; ông Nguyễn Tiến Dũng; ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.
Như vậy với danh sách ứng viên nói trên, có thể thấy ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023.
Ông Nguyễn Thành Nam được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco, đại diện phần vốn nhà nước từ hồi tháng 5/2017 và rất có thể Sabeco sẽ thay Tổng giám đốc sau khi họp cổ đông.
Ông Nam bắt đầu làm việc tại Sabeco từ năm 1991 với chức vụ là nhân viên Phân xưởng Cơ khí. Sau đó, ông Nam từng làm việc tại nhiều vị trí như Phó phòng cung ứng Công ty Bia Sài Gòn, Phó Ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn, Trưởng phòng kế hoạch cung tiêu, trưởng ban mua hàng, Phó Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi.
Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 diễn ra sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ...
Lý do được Sabeco đưa ra là do những ngành nghề đó không phải là những ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco và trên thực tế, Sabeco chưa từng triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên. Do vậy Sabeco khẳng định việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của Sabeco.
Đáng lưu ý, phương án xử lý gần 2.500 tỷ đồng nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành hồi tháng 2/2018 chưa được Sabeco đề cập tới.
Sabeco cũng trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu khoảng 36.100 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 4.000 tỉ đồng, giảm gần 20% so với năm trước.