Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Sắc xanh” trên thị trường chứng khoán thế giới

KTĐT - Giới đầu tư cổ phiếu càng "mở cờ" hơn khi Bộ Lao động Mỹ công bố giá tiêu dùng tháng 9 (không tính lương thực và năng lượng) chỉ tăng có 0,1%. Mức lạm phát thấp đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có nhiều tiền hơn để chi tiêu và Cục Dự trữ Liên bang có thể rảnh tay thúc đẩy nền kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hôm qua, các tập đoàn Mattel, Johnson & Johnson và ngân hàng Goldman Sachs đều công bố kết quả kinh doanh quý 3 vượt dự báo của giới phân tích. Điều này đã khiến thị trường phấn chấn hơn sau khi đã có được một phiên đầu tuần hồi phục khá mạnh.

Kết quả lợi nhuận khả quan của một số tập đoàn lớn được công bố trong ngày 16/10 đã giúp các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt. Đáng chú ý, lần đầu tiên kể từ ngày 13/9, Dow Jones tăng 3 con số.

Nguyên nhân cho sự hứng khởi này là việc hãng xếp hạng tín dụng Moody's quyết định không hạ mức tín nhiệm của Tây Ban Nha cùng các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ.

Đêm trước tại Phố Wall, chứng khoán Mỹ cũng có một phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 10 tới nay, nhờ các báo cáo kết quả kinh doanh sáng sủa của các hãng lớn như Mattel, Coca-Cola và Johnson & Johnson, cũng như của Citigroup (sau khi CEO của ngân hàng này từ nhiệm).

Các báo cáo lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng của một loạt doanh nghiệp lớn, cùng sự hồi phục của các cổ phiếu hàng đầu như Apple (2,4%), Intel (2,9%) và Caterpillar (2,6%), cũng góp phần nâng điểm số tăng lên.

Kết thúc phiên giao dịch 16/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt 127,55 điểm, tương ứng 0,95%, lên 13.551,78 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 14,79 điểm, tương ứng 1,03%, lên mức 1.454,92 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 36,99 điểm, tương ứng 1,21%, lên mức 3.101,17 điểm.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn các phiên trước, với 6,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình năm nay là 6,51 tỷ cổ phiếu. Trên sàn New York, số cổ phiếu tăng vượt số giảm với tỷ lệ hơn 3/1. Tỷ lệ này trên sàn Nasdaq là 2/1.

Một thông tin khác cũng có ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua là chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp xây dựng nhà ở đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006, cho thấy ngành công nghiệp xây dựng của nền kinh tế đầu tàu thế giới đang hồi phục mạnh trở lại.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, bức tranh kinh tế Mỹ qua những số liệu được công bố trong ngày hôm qua đã có phần tươi tắn hơn. Và đây chính là lý do tốt để các thị trường hàng hóa như chứng khoán có điểm tựa tăng giá.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, thị trường chứng khoán châu Âu cũng "nô nức" đi lên với các mức tăng mạnh mẽ khi giới đầu tư hy vọng Tây Ban Nha sẽ yêu cầu một phần trợ giúp quốc tế trong khi niềm tin vào tình hình Hy Lạp cũng được cải thiện. Một quan chức cấp cao của Tây Ban Nha vào cuối ngày 15/10 đã "bật mí" rằng Madrid đang cân nhắc yêu cầu một gói tín dụng mới từ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Ngoài ra, niềm tin của giới đầu tư tại Đức tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 cũng khiến tâm lý thị trường thêm phấn chấn.

Đóng cửa phiên 16/10, cả ba chỉ số chính của châu Âu đều tăng mạnh, trong đó FTSE 100 của Anh tăng 1,12% lên 5.870,54 điểm; DAX 30 của Đức vọt 1,58% lên 7.376,27 điểm và CAC 40 của Pari nhảy 2,36% lên 3.500,94 điểm.

Tiếp nối đà tăng tưng bừng trên các sàn chứng khoán châu Âu và Mỹ phiên trước (16/10), chứng khoán châu Á mở cửa phiên 17/10 cũng đồng loạt đi lên, với cả ba chỉ số chính trong khu vực đều xanh ngắt.

Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,30% (6,33 điểm) ngay từ những phút giao dịch đầu tiên. Tương tự, Hang Seng của Hong Kong và Nikkei 225 của Nhật Bản cũng vọt lần lượt là 0,91% (191,93 điểm) và 1,33% (115,57 điểm).

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ