[Sách trong tuần] Chắt chiu tình yêu của mẹ

Lệ Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát hành tháng 11/2015, “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” tái bản sau chỉ 10 ngày ra mắt.

Gần 3 năm, với 9 lần tái bản đủ minh chứng cho thấy sức hút mạnh mẽ của tác phẩm được chắt chiu từ tình yêu của nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu dành cho con gái Lã Hồ Minh Khuê suốt 18 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ.
Cuốn sách dày hơn 700 trang kể lại cách người mẹ đơn thân Hồ Thị Hải Âu hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng cho con tự tin bước vào tuổi trưởng thành. Cấu trúc mạch lạc với 7 phần gắn kết với nhau, lồng ghép và tương hỗ làm bật lên triết lý giáo dục đầy nhân ái và trí tuệ của một bà mẹ Việt đam mê sự nghiệp “trồng người”.
Mỗi phần tập hợp nhiều bài viết với những dẫn chứng cụ thể. Mỗi câu chuyện chị chia sẻ vừa dễ hiểu, vừa tường minh, dí dỏm dường như giải tỏa được “cơn khát” cho những ai đang kiếm tìm một phương pháp dạy trẻ sao cho con cái trưởng thành trong hạnh phúc và đạt tới thành công bền vững.
Tuy là sách cung cấp kỹ năng nuôi dạy trẻ nhưng cuốn sách không đưa ra những công thức thành công để cha mẹ áp đặt vào con cái. Tác phẩm đưa ra triết lý: “Giáo dục gia đình là nền tảng”. Để gần gũi với con, chị Hải Âu luôn cố gắng trẻ hóa bản thân, khuyến khích con nói chuyện bằng khẩu ngữ với mẹ như với bạn bè cùng trang lứa.
Trái với những ông bố bà mẹ luôn giám sát và đề phòng mọi thứ, chị tin rằng chúng ta không thể thay đổi cuộc sống nhưng có thể thay đổi bản thân. “Hôm nay bạn là mẹ của một đứa con hai tuổi nhưng 10 năm sau bạn sẽ là mẹ của một đứa con 12 tuổi. Bạn không thể mang tâm lý của một người mẹ có con hai tuổi mãi được mà hãy trưởng thành lên.
Tuy nhiên, tâm hồn bạn cũng phải trẻ trung như lứa tuổi của con để có cơ hội được con chia sẻ. Nếu muốn làm một người quản lý, kiểm soát và dè chừng thì bạn sẽ không thành công” - nhà văn Hồ Thị Hải Âu chia sẻ.
Cuốn sách không đơn thuần chỉ là kinh nghiệm về cách nuôi dạy con cái, mà còn là niềm hy vọng vào một thế hệ tương lai được trang bị tốt đôi cánh để bay cùng sự phát triển của đất nước với thế giới. Cũng bởi thế, dù “không nhìn sang Đông cũng chẳng ngoái sang Tây”, hành trình mẹ đơn thân Hồ Thị Hải Âu dắt con vào Harvard với những bài học, kinh nghiệm quý giá lập tức trở thành cuốn sách gối đầu giường của nhiều ông bố, bà mẹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần