Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

KTĐT - Không ít trường hợp phụ huynh tự ý giảm liều, chia nhỏ, nghiền viên thuốc, bỏ vỏ nang pha vào sữa hoặc thức ăn, thức uống khác cho trẻ dễ uống…Theo DS Nguyễn Như Hiền, BV Nhi Đồng 1, đây là việc hoàn toàn không nên làm.
Nhiều phụ huynh khi thấy con trẻ chê thuốc đắng liền chia viên thuốc thành hai phần, uống một phần rồi “để dành” lúc khác uống nữa còn lại. Nhưng phân chia như thế sẽ làm thiếu hụt hoặc quá liều, không những không mang lại tác dụng điều trị mà quá liều còn gây nguy hiểm cho trẻ.

Việc tháo rời viên nang ảnh hưởng rất lớn tới tác dụng của thuốc. Vì lớp nang giúp bảo vệ lượng bột thuốc tránh các tác nhân bên ngoài. Nếu để bột thuốc ra ngoài, thuốc có thể biến tính thành những chất gây hại.
 
 
Ảnh minh họa

Pha thuốc vào thức ăn, thức uống cho trẻ cũng cần hạn chế vì thức ăn có thể làm giảm lượng thuốc hấp thu để đạt hiệu quả điều trị. Một số thuốc còn có thể tương tác với thức ăn gây tăng độc tính.

Cũng theo DS Hiền, có những phụ huynh chủ quan ước chừng liều thuốc của người lớn rồi giảm liều đem cho trẻ dùng mà không biết rằng, thuốc sử dụng cho người lớn tính trên số viên, số lần dùng mỗi ngày trong khi đó ở trẻ tính theo mg/kg sao cho phù hợp với lứa tuổi, cân nặng, diện tích da, chức năng gan thận… Do đó liều lượng sử dụng cho trẻ có sự khác biệt rất lớn so với người lớn, “ước chừng” liều có thể gây độc tính, đôi khi còn rất tai hại ngay cả những thuốc được xem là dùng không cần kê đơn.

Ví dụ trường hợp Paracetamol thường dùng hạ sốt cho trẻ, việc chia liều không đúng hoặc sử dụng một lúc nhiều loại biệt dược (do không am hiểu về thuốc) có thể gây quá liều, làm cạn kiệt glutathion dẫn đến tiêu hủy tế bào gan.

Đối với một số loại thuốc bổ như vitamin, tuy là thuốc bổ nhưng không phải dùng bao nhiêu cũng được. Thừa vitamin A trong cơ thể gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp, bong da toàn thân…Dùng trên 40.000 đơn vị mỗi ngày gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to…

Phụ nữ mang thai ba tháng đầu, nếu dùng quá 10.000 đơn vị Vitamin A mỗi ngày, có thể khiến thai nhi bị biến dạng.

Phụ huynh đừng chủ quan hoặc dễ dàng nghe và làm theo “lời thầy bói” của người thân, bạn bè mà hãy “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” hoặc xin ý kiến của bác sĩ để bảo đảm an toàn và hết bệnh cho trẻ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ