Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sai lầm quan niệm “vẽ đường cho hươu chạy”

Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, trong khi trẻ ngày càng bước vào tuổi dậy thì sớm, đặc biệt là trẻ em TP, chính quan hệ lỏng lẻo giữa cha mẹ và con cái đôi khi đưa các em vào mối quan hệ yêu đương không đúng mực.
Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ vẫn tồn tại những suy nghĩ phong kiến như trao đổi, cung cấp cho trẻ những kiến thức về giới tính là “vẽ đường cho hươu chạy”. Vì thế họ không bao giờ trao đổi với con về điều này. Một phụ huynh ở Hà Nội tâm sự: “Tôi cũng thấy trao đổi với con cái về vấn đề đó là rất cần thiết nhưng thấy ngại lắm, chuyện tế nhị mà. Ngày xưa bố mẹ tôi cũng có nói với tôi về chuyện đó đâu, có ai nhắc đến cũng đỏ ửng mặt lên xấu hổ lắm. Thôi, đâu sẽ có đó, đến tuổi thì chúng tự biết hết”. Nhưng do bố mẹ không quan tâm hoặc ngại trao đổi, nên khiến con cái mất “khả năng đề kháng”. Khi rơi vào những hoàn cảnh khó nói, trẻ chỉ biết làm theo bản năng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thực tế, những câu nói “lớn lên rồi sẽ biết” đã trở thành quen thuộc và thường trực của đa số các bậc phụ huynh khi đề cập đến chuyện tình yêu, tình dục cho con họ khi bước vào độ tuổi dậy thì. Theo một kết quả điều tra, có đến gần 30% cha mẹ tại Hà Nội không muốn nói với con về sức khỏe sinh sản vì ngại, gần 16% thấy không cần thiết, 4,6% sợ “vẽ đường cho hươu chạy”, 4,8% không biết cách và 5,8% không đủ kiến thức.

“Chẳng lẽ tự nhiên lại hỏi bố mẹ “chuyện ấy”, nhỡ bố mẹ lại nghĩ này nọ, sợ mình hư hỏng rồi cấm đoán linh tinh…”, nhiều em đã nhận định. Và các em tự tìm kiếm kiến thức trên các kênh thông tin khác, chứ không phải từ cha mẹ. Tự học, tự mày mò tìm hiểu rồi làm theo đầy kích động đã và đang trở thành nguy cơ với giới trẻ. Trong khi theo các chuyên gia tâm lý, khó khăn lớn nhất khi giáo dục giới tính trong nhà trường là sự e ngại từ chính thầy cô, họ dùng những từ “nhạy cảm”, bóng gió giảng dạy giáo dục giới tính cho các em, và điều này sẽ khiến trẻ tò mò hơn. Mà ở độ tuổi này, sự tò mò luôn là kết cục của những câu chuyện đáng tiếc. Đặc biệt, ở các TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh... có tới 25% học sinh dậy thì từ lớp 5.

Bởi thế, bố mẹ phải vừa là bạn, vừa là chuyên gia tâm lý, vừa là thầy thuốc của con để tư vấn và hướng dẫn, không nên cho rằng làm vậy là “nối giáo” cho trẻ, "vẽ thêm đường" cho trẻ "chạy", mà là chuyện không thể né tránh trong quá trình giáo dục con cái trưởng thành. Cũng theo các nhà tâm lý, trẻ được giáo dục giới tính hợp lý, khi trưởng thành sẽ biết yêu quý cơ thể, biết giữ gìn và có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Bởi chỉ có sự tích lũy đầy đủ, trọn vẹn mới giúp trẻ không “vấp” khi bước vào đời.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ