Hải Phòng

Sai phạm quản lý đất đai, chợ tại xã Thiên Hương

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) vừa có kết luận về việc xác minh đơn tố cáo về những vi phạm tại xã Thiên Hương.

Theo Kết luận số 171/TB-UBND của UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 16/2/2022 chính quyền địa phương nhận được đơn tố cáo mạo danh, tố cáo ông Đồng Văn Thăng - Chủ tịch UBND xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên) về những vi phạm trong quản lý đất đai, chợ tại UBND xã Thiên Hương.

Đơn tố cáo gồm 5 nội dung, trong đó có việc tố cáo ông Đồng Văn Thăng cấu kết với ông Nguyễn Bỉnh Lừng - Chủ nhiệm HTX Sản xuất kinh doanh - dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương (HTX) thu tiền trục lợi ở chợ Trịnh Xá, chợ cóc AURORA; để HTX bắn mái tôn, làm kiot thu tiền các hộ kinh doanh 8 triệu đồng/kiot với số lượng 300 kiot, thu lợi bất chính số tiền bất chính gần 3 tỷ đồng…

Khu đất sử dụng sai mục đích tại xã Thiên Hương. Ảnh Hải Yến
Khu đất sử dụng sai mục đích tại xã Thiên Hương. Ảnh Hải Yến

Về nội dung này, báo cáo của UBND xã Thiên Hương cho biết, chợ cóc AURORA được hình thành từ năm 2005, khi công ty AURORA đi vào hoạt động. Năm 2013 UBND xã Thiên Hương làm chủ đầu tư công trình. Sau khi HTX có tờ trình về việc làm mái tôn, xây dựng khung sắt từ lô số 51 đến số 121 dọc tường bao Công ty AURORA đến Mả trọc thôn 8, UBND xã đã nhất trí với nội dung trên.

Quá trình xác minh, hiện HTX quản lý 165 kiot trong đó 50 kiot được xã đầu tư, xây dựng năm 2013; 30 kiot do ông Phạm Đức Bình (hộ thuê đất) làm mái tôn, thu tiền tiểu thương 8,5 triệu đồng/kiot. Ông Bình nhờ HTX thu hộ. 85 kiot do HTX làm mái tôn, làm nền kiot thu tiền chỗ ngồi của dân từ 5 - 8 triệu đồng/kiot.

Kết luận số 171/TB-UBND nêu rõ, UBND xã Thiên Hương chấp thuận cho HTX thực hiện việc thu tiền, làm mái tôn tại khu chợ tự phát không thuộc quy hoạch mạng lưới chợ là chưa đúng quy định pháp luật. Việc Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Thiên Hương giao chợ cho HTX quản lý là chưa đúng thẩm quyền theo quy định của UBND TP Hải Phòng về trình tự thủ tục chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn. Việc thiếu tập trung trong công tác kiểm tra, quản lý đất thuê và công dẫn đến một số hộ dân tự ý san nền, làm lán, mái tôn, phân lô cho thuê bán hàng là chưa đúng quy định của pháp luật.

Chợ cóc AURORA. Ảnh Vĩnh Quân
Chợ cóc AURORA. Ảnh Vĩnh Quân

Đối với việc ông Đồng Xuân Thăng tự ý cho ông Phan Đức Bình (thôn 8) thuê đất không thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ xã, vi phạm quy hoạch sử dụng đất, Kết luận của UBND huyện Thủy Nguyên cho biết đây là nội dung tố cáo có cơ sở.

Theo đó, ông Bình được thuê đất với diện tích 3.800m2 đất công ích vào mục đích trồng cây, làm vườn thời hạn thuê là 5 năm. Tuy nhiên, UBND xã Thiên Hương không có văn bản xin chủ trương của Đảng ủy xã về việc cho ông Bình thuê đất. UBND xã không giám sát để ông Bình làm lán, chia lô cùng HTX thu tiền của các hộ kinh doanh, bán hàng là không đúng mục đích đất thuê. Ông Đồng Văn Thăng thừa nhận khi cho ông Bình thuê đã không có tờ trình, không xin báo cáo xin chủ trương Đảng uỷ xã…

Trong tổng số 225 hộ dân được xã ký cho thuê đất với mục đích nuôi trồng thuỷ sản, tổng diện tích là 370.320,8m2. Trong đó có 10 hộ đã chuyển một phần diện tích đất sang xây dựng nhà ở, công trình trên đất, diện tích xây dựng là 3.099m2.

UBND huyện Thủy Nguyên kết luận, để xảy ra những vi phạm trên trách nhiệm thuộc về ông Đồng Văn Thăng (Chủ tịch UBND xã Thiên Hương) và bà Phạm Thị Hạnh (công chức địa chính - xây dựng xã Thiên Hương).

Chợ cóc tồn tại trái phép do chính quyền xã buông lỏng quản lý. Ảnh Vĩnh Quân
Chợ cóc tồn tại trái phép do chính quyền xã buông lỏng quản lý. Ảnh Vĩnh Quân

Trước đó báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài phản ánh về việc UBND xã Thiên Hương để người dân tự ý xây dựng công trình sai phạm trên đất nuôi trồng thuỷ sản; UBND xã Thiên Hương để HTX tận thu tiền chỗ ngồi của người dân trên chợ AURORA tự phát; chợ cóc hoạt động tự phát gây ách tắc giao thông nghiêm trọng mỗi khi tan tầm…

Ngay sau phản ánh, UBND huyện đã vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm nêu trên đối với chợ tự phát, cũng như việc chính quyền xã Thiên Hương buông lỏng quản lý để người dân tự ý xây dựng các công trình trên đất nuôi trồng thuỷ sản…

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Viển - Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên cho biết, hiện địa phương đã có hình thức kỷ luật với các cá nhân để xảy ra những sai phạm trên, đồng thời huyện đang làm quy trình để miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã đối với ông Đồng Văn Thăng.