DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Xin miễn giảm gần 700 tỷ đồng tiền thuê đất

Hoàng Quân
26-09-2021 12:55
Kinhtedothi – Ban giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Tổng Cục TDTT về những sai phạm còn tồn đọng nhiều năm trước, đặc biệt trong đó có đề xuất xin miễm giảm gần 700 tỷ tiền nợ thuê đất do không có khả năng truy thu.

Thất thoát 777 tỷ, mới nộp lại 300 triệu đồng tiền vi phạm

Theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (đơn vị quản lý sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước) trong giai đoạn 2009-2018). Cụ thể, mặt cỏ sân được sử dụng tại sân Mỹ Đình là bermuda là loại cỏ được nhập khẩu từ Thái Lan. Được biết, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ này khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu và khi thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế. Ngoài ra, tại dự án cải tạo mặt sân điền kinh, dù không đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm nhưng Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến vẫn trúng thầu thi công, trong đó giá vật liệu tại hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng.

Mặt cỏ sân Mỹ Đình cùng nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia diễn ra vào ngày 7/9. Ảnh: Ngọc Tú.

Tại bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước,chỉ riêng giá thiết bị khi quyết toán đã cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu, chênh lệch hơn 6,1 tỷ đồng. Cũng theo kết luận thanh tra còn có nhiều sai phạm trong việc tự ý cho thuê đất hoặc cho thuê đất trong giai đoạn 2009 đến năm 2018 nhưng tiền lại để ngoài sổ sách dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 777 tỷ đồng. Đáng chú ý, các DN và Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã không nộp tiền thuê đất cho ngân sách Nhà nước với con số lên tới 658 tỷ đồng

Được biết, mới đây Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VHTT&DL về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, với số tiền gần 700 tỉ đồng bị thất thu, đến thời điểm này Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang không thể thực hiện truy thu và nhiều khả năng số tiền này có nguy cơ thất thoát. Vì vậy, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VHTT&DL thống nhất với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước.
Bên cạnh đó, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chuyển trả lại khu đất có ký hiệu 1B cho bộ để xây dựng các công trình thể thao phục vụ SEA Games theo đúng quy hoạch. Theo kế hoạch, đây là khu đất này trong quy hoạch trước đó được dùng để xây dựng khu thi đấu thể thao trong nhà.
Được biết, những sai phạm nghiêm trọng của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình xảy ra trong thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa làm Giám đốc (đã nghỉ hưu từ tháng 9/2018). Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và đã yêu cầu thu hồi số tiền 584 triệu đồng từ ông Cấn Văn Nghĩa và ông Nguyễn Việt Tiến - nguyên Phó Giám đốc Khu liên hợp, vì đã cho mượn đất và 12 gian nhà thuộc Cung thể thao dưới nước. Tuy nhiên, tính đến ngày 13/9, ông Cấn Văn Nghĩa mới nộp lại một khoản rất nhỏ là 300 triệu đồng.
Đề xuất khắc phục, cải tạo gấp sân Mỹ Đình

Sân Mỹ Đình nằm trong Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được xây dựng từ năm 2003 với kinh phí 53 triệu USD, tương đương khoảng 1.300 tỷ đồng để phục vụ SEA Games năm 22 tổ chức tại Việt Nam. Trải qua gần 2 thập kỷ, sân Mỹ Đình chưa một lần được sửa chữa, chỉnh trang toàn diện, các hạng mục đều xuống cấp là điều hiểu. Đặc biệt, sau trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia ngày 7/9 tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, việc xuống cấp của sân lại được chỉ rõ từ mặt cỏ đến các hạng mục như nhà vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cần có giải pháp lâu dài để khắc phục những sau phạm cũng như cải tạo các hạng mục. Ảnh: Ngọc Tú.

Cụ thể, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có yêu cầu cũng như nhận xét về chất lượng sân sau trận đấu ngày 7/9 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia như: mặt cỏ, hệ thống ánh sáng, chất lượng các phòng chức năng trên sân Mỹ Đình kém, ảnh hưởng tới trận đấu. AFC đề nghị VFF khẩn trương tìm cách cải thiện cho những trận đấu tiếp theo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình.

Mới nhất, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo ban quản lý sân Mỹ Đình sửa chữa, nâng cấp 6 phòng gồm phòng trọng tài, phòng thay đồ mỗi đội, phòng VAR, phòng giám sát của AFC và phòng họp báo để đạt các yêu cầu đặt ra. Cùng với đó là tiến hành cải tạo mặt sân, đảm bảo chất lượng cho các cầu thủ thi đấu trong thời gian tới.

Phải nói rõ, việc cải tạo sân Mỹ Đình chỉ là biện pháp trước mắt. Bởi điều cần thực hiện và duy trì lúc này của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là có một cơ chế để có nguồn thu ổn định, đúng quy định của pháp luật, từ đó đảm bảo kinh phí cải tạo, nâng cấp sân thường xuyên cũng như việc chi trả lương cho người lao động (từ tháng 8/2021 đã phải giảm 50% lương của nhân viên). Chắc chắn rằng, cần phải xử lý nghiêm, dứt điểm và truy trách nhiệm đối với các cá nhân cũng như tập thể làm sai tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Theo Phó Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Trần Văn Chiên, thời gian qua nguồn chính của Khu liên hợp đến từ việc cho DN thuê đất, nhưng hiện tại đã phải đóng cửa để phục vụ việc xây trường đua F1, cùng với đó do dịch Covid-19 nên việc cải tạo là rất khó khăn. Đặc biệt, từ tháng 7/2020 đến nay ngân sách hoạt động của đơn vị này gần như trống rỗng.
Theo kế hoạch, SEA Games 31 sẽ được diễn ra tại Việt Nam trong đó Hà Nội và 10 tỉnh thành khác sẽ đơn vị đăng cai. Nhằm phục vụ tổ chức SEA Games 31, Khu Liên hợp thể thao quốc gia sẽ được cải tạo với kinh phí 480 tỷ đồng, trong đó riêng kinh phí sửa chữa sân Mỹ Đình là 150 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương. Dự kiến được khởi công vào ngày 20/10. Trước đó, từ cuối năm 2020, sân Mỹ Đình đã bắt đầu được tu sửa để chuẩn bị cho SEA Games 31 song do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ diễn ra.