Sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đại Thành, Quốc Oai: Đã xử lý cán bộ và khắc phục hậu quả

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Báo Kinh tế và Đô thị nhận được đơn của một số công dân xã Đại Thành, huyện Quốc Oai tố cáo việc vi phạm pháp luật của một số cán bộ lãnh đạo xã.’

Tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Kim Ty, thôn Độ Chàng, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai là một trong những nguyên đơn tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Đại Thành cho biết: Trong nhiệm kỳ 2004 - 2011, đã xảy ra nhiều việc làm khuất tất của lãnh đạo, cán bộ xã Đại Thành, như cấp đất giãn dân rồi tự ý "tạm thu tiền"; ký nhiều hợp đồng cho thuê hàng chục nghìn mét vuông đất trái thẩm quyền; bán hàng nghìn mét vuông đất và số tiền thu về được sử dụng không đúng mục đích… nên đã gây bức xúc cho nhân dân. Sau nhiều lần gửi đơn khiếu kiện tới cấp xã, cấp huyện, được các cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản, nhưng chưa "xử lý đúng người, đúng tội" nên người dân vẫn tiếp tục gửi đơn đến cấp cao hơn.

Ngày 13/5/2011, UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 116/TB-UBND về kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Đại Thành nêu là có căn cứ. Cụ thể, năm 2006 UBND xã Đại Thành tổ chức xét duyệt giao đất giãn dân, Hội đồng xét duyệt thấy đa số các trường hợp không đủ tiêu chuẩn nhưng việc xét giao đất vẫn được tiến hành. UBND xã đã tạm thu tiền của 57 hộ đủ điều kiện được xét cấp đất giãn dân và số tiền đã được sử dụng vào thanh toán cho các công trình xây dựng. Đến nay, mới có 19 hộ được giao đất và cấp GCNQSDĐ. Các trường hợp còn lại, UBND huyện Quốc Oai đang tiếp tục xem xét. Việc công dân tố cáo những sai phạm trong sử dụng tiền tạm thu của các hộ xin cấp đất giãn dân là đúng. Thông báo 116 khẳng định, năm 1999, UBND xã Đại Thành "cho" ông Trần Hữu Lợi sử dụng 552m2 đất và đã thu tiền. Tiếp đó, cũng tại mảnh đất nêu trên, năm 2005, ông Lợi lấn chiếm "thêm" 194m2 và một lần nữa địa phương lại thực hiện việc thu tiền. Cùng thời điểm năm 2005, UBND xã Đại Thành cho ông Nguyễn Quốc Chính sử dụng 200m2 đất và tạm thu tiền của ông Chính để chi cho các công trình xây dựng của xã. Như vậy, việc công dân tố cáo UBND xã Đại Thành đã "lấp liếm" cho ông Chính, ông Lợi sử dụng đất và thu tiền trái luật là có cơ sở.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND xã Đại Thành thẳng thắn thừa nhận: Những lãnh đạo, cán bộ xã, thôn vi phạm trong việc bán, giao đất trái thẩm quyền và sử dụng tiền không đúng mục đích đều đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách và cảnh cáo. Sau khi phát hiện có nhiều hợp đồng kinh tế cho thuê đất được ký trái thẩm quyền, UBND xã đã thanh lý các hợp đồng ký sai, đồng thời đã tiến hành việc ký lại các hợp đồng theo đúng luật định. Việc một số lãnh đạo, cán bộ xã nhiệm kỳ 2004 - 2011 có những sai phạm là một bài học về quản lý cho địa phương.

Như vậy, việc một số lãnh đạo, cán bộ xã Đại Thành sai phạm đều đã bị xử lý kỷ luật, hậu quả gây ra cũng đã được khắc phục. Để ổn định tình hình ANTT địa phương, tránh hiểu lầm có sự bao che, dung túng cán bộ trong nhân dân rất cần sự tuyên truyền, đối thoại trực tiếp giữa UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Đại Thành và những công dân có đơn khiếu kiện.