Sai phạm về hóa đơn vẫn nóng

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, các sai phạm về hóa đơn vẫn diễn biến phức tạp. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về điều kiện thành lập DN; cơ chế tự khai, tự nộp thuế, tự in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn để thành lập, mua bán, sáp nhập DN với mục đích sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, kiếm lời bất chính. Vì thế, nhiều giải pháp quản lý, nhận diện các rủi ro về hóa đơn đã được cơ quan thuế triển khai nhằm giám sát và xử lý tình trạng này.

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Lập doanh nghiệp “ma”
Cơ quan Công an TP Hải Phòng vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đại gia Ngô Văn Phát về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn” với giao dịch lên tới hơn 5.000 tỷ đồng. Chiêu bài để ông Phát thực hiện hành vi trái phép này là lập các công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT số lượng lớn.

Đây không phải là vụ mua bán trái phép hóa đơn với các giao dịch khủng lên đến hàng nghìn tỷ đồng duy nhất. Cách đây 2 tháng, Công an TP Hải Phòng cũng đã phanh phui một đường dây mua bán hóa đơn khủng với giá trị lên tới 5.000 tỷ đồng. Trước đó, cuối năm 2017, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, tạm giữ 5/6 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trị giá gần 600 tỷ đồng ở Hà Nội.

Thực tế hiện nay, những sai phạm về hóa đơn vẫn diễn biến phức tạp. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về điều kiện thành lập DN; cơ chế tự khai, tự nộp thuế; cơ chế tự in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn để thành lập, mua bán, sáp nhập DN với mục đích in, phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế, hoàn thuế, kiếm lời bất chính, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Thông tin từ Tổng cục Thuế, năm 2019, cơ quan thuế phát hiện 1.137 DN với 54.988 hóa đơn vi phạm, xử lý truy thu thuế GTGT và thuế thu nhập DN là 51.179 triệu đồng.

Nhận dạng doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn

Để tiếp tục ngăn chặn, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về hóa đơn, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu cơ quan thuế các cấp tổ chức nhận dạng DN có dấu hiệu rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp; nắm bắt hành vi, cách thức của tổ chức, cá nhân, DN sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. “Cơ quan thuế thu thập thông tin, dữ liệu về người nộp thuế, nhất là những thông tin giao dịch đáng ngờ từ cơ quan giám sát ngân hàng; thông tin từ cơ quan quản lý Nhà nước khác; lập danh sách người nộp thuế có rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Qua đó rà soát, phân tích dữ liệu đã thu thập về người nộp thuế để nhận diện, xác định danh sách người nộp thuế có rủi ro về hóa đơn” - đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn. Trong đó, phân công bộ phận chức năng theo dõi, kiểm soát chặt chẽ việc in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn đối với người nộp thuế theo chế độ quy định; kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn thường xuyên, liên tục. Đồng thời, kiểm tra, rà soát việc bán hóa đơn lẻ tránh việc lợi dụng sử dụng hóa đơn lẻ để hợp thức hóa đầu vào, hoặc làm chứng từ để thanh toán với ngân sách Nhà nước; xây dựng chuyên đề thanh tra, kiểm tra đối với các DN có rủi ro cao về thuế và hóa đơn.

Các bộ phận chức năng của cơ quan thuế thực hiện việc xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế. Đối với trường hợp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, chi cục và các đơn vị cấp dưới cần đưa lên trang thông tin điện tử của ngành thuế và có biện pháp xử lý ngăn chặn hậu quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần