Samsung tính chuyển nhà máy sang Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam đang là một trong hai điểm đến của Samsung cho việc chuyển dây chuyền lắp ráp màn hình LCD từ Hàn Quốc ra nước ngoài.

Theo thông tin mới được tờ báo Digitimes đăng tải, trong quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của Samsung Display, công ty chuyên sản xuất màn hình trực thuộc Samsung, hãng này đang có ý định tách riêng dây chuyền sản xuất LCD ra nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí. Việt Nam và Trung Quốc đang là hai quốc gia được đưa vào tầm ngắm.

 
Chi phí nhân công cao khiến Samsung phải tính tới phương án chuyển dây chuyền sản xuất LCD sang Việt Nam hoặc Trung Quốc
Chi phí nhân công cao khiến Samsung phải tính tới phương án chuyển dây chuyền sản xuất LCD sang Việt Nam hoặc Trung Quốc
Hiện Samsung Display có hai mảng sản xuất màn hình là LCD và OLED. Trong khi quá trình lắp ráp của OLED có thể áp dụng tối đa dây chuyền tự động hóa thì màn hình LCD vẫn có nhiều khâu cần tới công nhân tham gia.

Trong khi đó, với mức lương dành cho những nhân sự phổ thông dạng này ở Hàn Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây, chính vì vậy chuyển dây chuyền sản xuất đến quốc gia khác nhằm tiết kiệm chi phí là điều bắt buộc với tập đoàn này.

Đánh giá về cơ hội này, trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đang dần thay thế Trung Quốc khi các tập đoàn công nghệ lớn lựa chọn nơi đặt nhà máy sản xuất. Gần đây nhất là Microsoft đã chuyển dây chuyền sản xuất smartphone Lumia về Việt Nam, ngoài ra một hãng sản xuất màn hình lớn là LG cũng đang cân nhắc khả năng chuyển nhà máy lắp ráp TV từ Hàn Quốc sang Việt Nam nhằm tiết kiệm chi phí.

Không những thế, vào tháng 7/2014 vừa qua, Samsung Display cũng đã được UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư nhằm triển khai dự án tại Khu tổ hợp công nghệ Samsung tại đây. Với mức đầu tư 1 tỉ USD, nhiều khả năng đây sẽ là điểm đến của bộ phận sản xuất màn hình LCD của Samsung.