DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

San lấp trái phép hàng ngàn mét vuông ao tại xã Vĩnh Ngọc

30-11-2015 14:11
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị có bài: "Hàng chục công trình lại “mọc” trên đất nông nghiệp tại xã Hải Bối". Sau khi bài viết được đăng tải, công dân tiếp tục phản ánh các sai phạm đất đai khác trên địa bàn huyện Đông Anh.
Trong đó, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc liên tiếp xảy ra tình trạng xe ô tô chở đất phế thải tập kết san lấp hàng ngàn mét vuông ao và đất nông nghiệp vùng trũng canh tác kém hiệu quả. Mặc dù người dân địa phương đã đề nghị xử lý vi phạm, nhưng UBND xã chỉ vào cuộc, lập biên bản xong rồi bỏ đó.

Biến ao thành bãi chứa rác thải

Sau nhiều giờ đồng hồ mục sở thị tại thôn Vĩnh Thanh và Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, phóng viên nhận thấy việc người dân phản ánh là có cơ sở, bởi vết tích đất phế thải được tập kết về các vị trí ao và ruộng vùng trũng ở đây còn rất mới, vương vãi ở nhiều con đường và chân đê.
Hàng ngàn mét vuông ao của thôn Vĩnh Thanh đang trở thành bãi chứa đất phế thải.
Hàng ngàn mét vuông ao của thôn Vĩnh Thanh đang trở thành bãi chứa đất phế thải.
Qua tìm hiểu được biết, thôn Vĩnh Thanh hiện có 3 vị trí ao và đất nông nghiệp vùng trũng do UBND xã quản lý nằm gần khu dân cư vẫn đảm nhận  chức năng chứa nước và canh tác nhưng đã bị đổ đất phế thải san lấp công khai từ đầu tháng 10/2015. Trong đó, ao Tháp gần chùa Khánh Long đã được một số người dân địa phương thuê xe đổ đất, san lấp khoảng 800m2 với mục đích tự ý quy hoạch mở rộng chùa. Liền kề với đó là ao các Cụ rộng gần 1.000m2 lại được cán bộ thôn “bật đèn xanh” cho người dân đổ đất phế thải san lấp khoảng 500m2. Cách vị trí 2 ao này không xa là khu đất nông nghiệp khó canh tác và ao ven chân đê tả Hồng rộng khoảng 2.000m2 cũng đã bị ông Nguyễn Xuân Hùng tập kết đất phế thải san lấp 500m2. Còn tại thôn Phương Trạch, ông Hoàng Kim Hùng đã chở đất phế thải san lấp 400m2 đất nông nghiệp canh tác kém hiệu quả.

 Theo như người dân địa phương, mỗi xe ô tô chở đất phế thải về đây nếu muốn đổ xuống ao hoặc vào ruộng vùng trũng phải nộp từ 300.000 - 500.000 đồng, tùy thuộc vào xe to hay nhỏ. Sự việc đã được người dân phản ánh đến UBND xã, và đầu tháng 11, chính quyền cơ sở đã kiểm tra, lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính, nhưng rồi bỏ đó để các trường hợp tiếp tục vi phạm.

Do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm nên đến nay, theo quan sát của phóng viên, ông Hoàng Kim Hùng, thôn Phương Trạch đã tập kết đất phế thải san lấp được khoảng 1.200m2 đất nông nghiệp. Còn người dân địa phương thôn Vĩnh Thanh đã san lấp khoảng 800m2 ao các Cụ, và ông Nguyễn Xuân Hùng cũng san lấp được gần 1.000m2 đất nông nghiệp và ao ven chân đê tả Hồng. Toàn bộ những vi phạm này chỉ dừng hẳn vào giữa tháng 11, khi người dân bức xúc phản ánh sự việc đến UBND huyện cùng các sở, ngành và báo chí.

Lỗi do chính quyền tắc trách

Lý giải về vấn đề này, Trưởng thôn Vĩnh Thanh Nguyễn Văn Dũng cho rằng: “Do người dân trong thôn đã nhất trí san lấp ao Tháp gần chùa Khánh Long và ao các Cụ để mở rộng chùa và làm sân chơi, do vậy cán bộ thôn mới cho xe ô tô tập kết đất phế thải về đây. Trường hợp ông Nguyễn Xuân Hùng tập kết đất về ao và ruộng ven chân đê là để san gạt nền tạo mặt bằng tập kết vật liệu xây dựng phục vụ bán cho người dân địa phương, không có chuyện san lấp để bán đất và thu tiền xe ô tô chở đất phế thải tập kết về đây”. Nhưng khi được hỏi về việc san lấp ao, cán bộ thôn có báo cáo UBND xã không, ông Dũng không trả lời mà cho rằng việc này, thôn đã tổ chức họp dân rồi, chỉ có một số người không đồng ý rồi phản ánh đến các cấp.

 Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Nguyễn Văn Chiến thừa nhận, để xảy ra việc xe ô tô chở đất phế thải về san lấp ao là do UBND xã không quyết liệt xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát hiện vi phạm mà chỉ lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính xong rồi bỏ đó là sai. Ông Chiến cho rằng, do thời gian gần đây trên địa bàn xã có một số dự án như: Đường 5 kéo dài, cầu Nhật Tân, công viên cây xanh, hồ điều hòa vừa được đưa vào sử dụng nên đã tạo ra cơn sốt đất đai khiến một số người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để bán.

Bên cạnh đó, địa phương đang trong thời điểm có tốc độ đô thị hóa, xây dựng nhanh, nhưng UBND xã lại chỉ có một cán bộ địa chính nên công tác quản lý đất đai có phần hạn chế, không kiểm soát được các khu vực ao, hồ, đất nông nghiệp gần khu dân cư. “Đối với những trường hợp vi phạm san lấp ao, ruộng canh tác, nếu không tự khắc phục hậu quả, UBND xã sẽ hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch cưỡng chế theo chỉ đạo của UBND huyện” - ông Chiến nói.

Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Đông Anh Nguyễn Lê Hiến cho biết: Sau khi phát hiện sự việc, Phòng đã xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời ngày 13/11 tham mưu cho UBND huyện ra Văn bản số 974/UBND-TNMT có nội dung giao cho UBND xã Vĩnh Ngọc tuyên truyền để Nhân dân hiểu chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, đồng thời củng cố hồ sơ, ra quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục hậu quả. Đồng thời, UBND huyện giao Công an huyện, Đội Thanh tra GTVT phối hợp với UBND xã tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Đề nghị UBND huyện Đông Anh quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan để tránh tạo thành tiền lệ xấu trên địa bàn.
TAG: