Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sản lượng khai thác thủy sản trong 10 tháng đạt 1,8 triệu tấn

KTĐT - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, thời tiết biến động thất thường, nên hoạt động khai thác trên biển của ngư dân bị giảm đáng kể.

KTĐT - Do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, thời tiết từ đầu năm đến nay luôn biến động thất thường, nên hoạt động khai thác trên biển của ngư dân bị giảm đáng kể.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng nuôi trồng lẫn khai thác thủy sản trong 10 tháng đầu năm nay đều tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2008.

Theo đó, sản lượng khai thác thủy sản trong tháng 10 ước đạt 155.000 tấn, đưa tổng sản lượng khai thác từ đầu năm đến nay ước đạt trên 1,8 triệu tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ, do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, thời tiết từ đầu năm đến nay luôn biến động thất thường, nên hoạt động khai thác trên biển của ngư dân bị giảm đáng kể.

Tuy nhiên, bù lại, giá cả các loại thủy sản khai thác vẫn ổn định, thêm vào đó năng lực đánh bắt của ngư dân đã nâng lên đáng kể, vì thế vẫn đảm bảo khai thác thủy sản trong 10 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng khá so với năm 2008.

Tháng 10, sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 200.000 tấn, đưa tổng sản lượng nuôi trồng 10 tháng đầu năm 2009 ước đạt trên 2,1 triệu tấn, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ người nuôi thả giống không đồng loạt, rải đều suốt vụ nuôi nên thu hoạch trong khung thời gian rộng, giá bán tôm và cá nguyên liệu luôn ổn định ở mức cao, người nuôi có lãi.

Để nâng cao sản lượng khai thác thủy sản, Bộ khuyến cáo, các tỉnh ven biển thường xuyên, kịp thời nắm chắc, chính xác số lượng tàu thuyền, thuyền viên, vị trí tọa độ và thông báo kịp thời khi có áp thấp nhiệt đới hay bão xảy ra, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Lãnh đạo Bộ cho biết thêm, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 10 chỉ đạt 430 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tháng 2009 đạt gần 3,5 tỷ USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do cạnh tranh trên thị trường quốc tế càng ngày gay gắt, cùng với việc các nước nhập khẩu gia tăng các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Tuy nhiên, giá cả một số mặt hàng xuất khẩu đang có xu hướng tăng trở lại và việc đẩy mạnh các biện pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản có bước cải thiện trong thời gian tới./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ