Sản phẩm chung cư - Thanh khoản chưa cao

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia đều nhận định thị trường căn hộ chung cư vẫn còn gặp khó trong năm 2010.

KTĐT - Các chuyên gia đều nhận  định thị trường căn hộ chung cư vẫn còn gặp khó trong năm 2010.

Hàng nhiều, khó bán

Trong buổi báo cáo chuyên đề do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức ngày 14.1, ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Savills Việt Nam, nêu nhận định: Gần đây, khi mọi người có suy nghĩ thị trường đang nóng lên thì thực tế lại xảy ra theo chiều ngược lại, cho nên mọi người cần thận trọng trong quyết định đầu tư.

Trong báo cáo mới đây của Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), chỉ riêng tại  TP.HCM, trong quý 4/2009 có 11 dự án với 4.800 căn hộ được chào bán ra thị trường, cùng với hơn 3.500 căn đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng .

Nguồn cung căn hộ trong quý 4/2009 đã tăng gấp 2 lần so với quý 3/2009, bên cạnh đó thị trường căn hộ ở TP.HCM được dự báo sẽ có sự cạnh tranh trong việc thu hút, tìm kiếm khách hàng là do nguồn cung quá lớn từ những dự án của 2 năm trước còn đọng lại hoặc được chuyển nhượng lại như: Riverside 4S (chủ đầu tư: Thành Trường Lộc; vị trí: Q.Thủ Đức, TP.HCM), Phú Mỹ Thuận (Vạn Phát Hưng; H.Nhà Bè, TP.HCM),  Everrich (Phát Đạt; Q.11, TP.HCM),  cụm cao ốc căn hộ thuộc khu vực trường đua Phú Thọ (Q.11, TP.HCM)…

Theo dự báo của CBRE, thời gian tới sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ được tung ra thị trường, gấp ba lần số lượng căn hộ đã được bán ra trong hai năm gần đây. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp khoảng 13.000 căn, trung bình trên 10.000 căn, nhà giá thấp trên 5.000 căn. Mức giá bán căn hộ ổn định tại hầu hết các phân khúc trong suốt quý 4/2009, cho thấy  giá đang dần ổn định sau thời gian giảm giá, nhưng giao dịch thành công vẫn tập trung vào phân khúc  giá trung bình và thấp.

Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy: Quý 4/2009, trên địa bàn TP.HCM có thêm khoảng 5.000 căn hộ được bán ra (chủ yếu tại các quận vùng ven), giai đoạn từ năm 2010-2012 sẽ có khoảng 50.000 căn hộ  tiếp tục tham gia thị trường. Cũng theo ông Brett Ashton, do thị trường thiếu tính minh bạch cho nên chỉ cần một biến động nhỏ cũng sẽ khiến các nhà đầu tư chệch hướng. Chủ đầu tư không nên đầu tư theo xu hướng, tâm lý đám đông, mà cần phải nhắm đến đối tượng là những người sử dụng sau cùng.

Giảm giá cho thuê

Thông tin từ CBRE cho biết, giá chào cho thuê căn hộ dịch vụ hạng A và B vào khoảng 550 và 450 ngàn đồng/m2/tháng, giá căn hộ cho thuê hạng C đang giảm, hiện có giá chào cho thuê dưới 350 ngàn đồng/m2/tháng. Tỷ lệ căn hộ cho thuê bỏ trống đang ở mức bình quân 17,3% và có dấu hiệu tăng thêm.  Quý 4/2009 có thêm 74 căn , và  năm 2010  sẽ có thêm 370 căn tham gia thị trường căn hộ cho thuê từ các dự án Crescent Residence 2&3, Morning Sun 2 và The Vista.

CBRE nhận định, thị trường căn hộ cho thuê sẽ không có biến động gì đáng kể vì hiện nay, người nước ngoài (khách thuê chủ yếu) vẫn chưa thấy dấu hiệu trở lại Việt Nam làm việc. Quy mô thị trường căn hộ cho thuê tại  TP.HCM còn khá nhỏ, chỉ có 3.212 căn hộ dịch vụ cho thuê, cho nên chỉ một thay đổi nhỏ trong nhu cầu cũng có thể   ảnh hưởng đến tỷ lệ bỏ trống.

Các căn hộ tại Q.Bình Thạnh (TP.HCM) giá cho thuê bắt đầu giảm kể từ quý 4/2009, như chung cư Miếu Nổi giá giảm khoảng 1 triệu đồng/căn/tháng, khu chung cư 41 có giá giảm trung bình khoảng 1,8-2 triệu đồng/căn/tháng. Riêng với phân khúc căn hộ cao cấp hiện ế ẩm và gần như không có khách hỏi thuê. Giá cho thuê các căn hộ tại khu vực này cũng giảm đáng kể, các căn hộ thuộc dự án Saigon Pearl có giá cho thuê giảm từ 8-10 triệu đồng/căn/tháng so với thời điểm đầu năm 2009, các căn hộ cho thuê tại cao ốc The Manor cũng có giá giảm tương tự . Không riêng gì các căn hộ tại Bình Thạnh,  ở Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM), trước đây với giá cho thuê khoảng 27 triệu đồng/căn/tháng, thì nay con số này chỉ còn ở mức 20-21 triệu đồng.

Thị trường Hà Nội diễn biến tương tự như ở TP.HCM.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần