Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tìm đường sang EU

Kinhtedothi - Mặc dù năng lực còn hạn chế, các DN ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể cung cấp những sản phẩm đạt yêu cầu công nghệ và tiêu chuẩn ở mức trung bình cho thị trường quốc tế.
Đây là nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước tại Hội thảo “CNHT Việt Nam hướng tới thị trường châu Âu” do Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức hôm nay 5/11 tại Hà Nội.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (NCCLCSCN), DN sản xuất linh kiện, phụ tùng trong nước đã từng bước nâng cao năng lực, cung ứng cho các DN FDI đang đầu tư sản xuất tại Việt Nam, qua đó tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thậm chí đã có một số DN trực tiếp xuất khẩu (XK).

Thực tế đã có những XK sản phẩm CNHT khá tốt sang Nhật Bản, Đài Loan... Bên cạnh đó, CNHT cũng đang được Chính phủ ưu tiên phát triển, nhất là Dự thảo Nghị định đầu tiên về phát triển CNHT Việt Nam cũng đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ được trình Thủ tướng ngay giữa tháng 11/2014.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khảo sát của Viện NCCLCSCN gần đây cho thấy, khả năng tiếp cận thị trường EU của các DN Việt, đặc biệt DN sản xuất linh kiện, phụ tùng còn rất hạn chế. Hiện Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,22% tổng giá trị nhập khẩu linh kiện, phụ tùng của EU.

Điều tra với hơn 200 DN trong lĩnh vực linh kiện cơ khí, linh kiện nhựa-cao su và linh kiện điện-điện tử, nhóm chuyên gia của Viện NCCLCSCN cho biết, thị trường XK chủ yếu của họ hiện vẫn là Đông Á và Asean, thị trường EU mới chiếm rất ít. Hình thức XK chủ yếu của DN CNHT sang EU là gián tiếp, song cũng đã có gần 25% DN XK trực tiếp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh - đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu Viện NCCLCSCN, khó khăn lớn nhất của các DN để XK sản phẩm CNHT sang châu Âu là vẫn thiếu những tiêu chuẩn quản lý phù hợp, thiếu thông tin về thị trường, về tiêu chuẩn của EU, thiếu vốn, thiếu kênh phân phối... Trong khi đó, kém trong đàm phán thương thảo hợp đồng, công nghệ lạc hậu chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU. Số DN nội địa đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đạt yêu cầu XK sang EU còn hạn chế, trong khi Việt Nam thiếu cơ sở dữ liệu về DN SX linh kiện trong nước...

Nhằm nâng cao năng lực cho DN CNHT Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường EU cũng như toàn cầu, Liên minh châu Âu đã tài trợ giúp Viện NCCLCSCN và Trung tâm Phát triển DN CNHT (Bộ Công Thương) thực hiện Dự án “CNHT Việt Nam hướng tới thị trường châu Âu”, kéo dài từ nay đến tháng 6/2017.

TS Trương Chí Bình-Giám đốc Trung tâm phát triển DN CNHT cho biết: Dự án có tổng kinh phí 412.839 Eur, trong đó EU tài trợ gần 90% là cơ hội rất tốt cho ngành CNHT của Việt Nam, hứa hẹn sẽ có tác dụng lan tỏa lớn. Đối tượng hỗ trợ chính là các DN Việt SX CNHT trong lĩnh vực chế tạo (cơ khí, nhựa-cao su, điện-điện tử) có xu hướng XK sang thị trường châu Âu và quốc tế. Dự án sẽ giúp ít nhất 20 chuyên gia trong nước được đào tạo về các yêu cầu và tiêu chuẩn EU, ít nhất 50 DN được tham gia có hiệu quả vào các hội chợ thương mại liên quan CNHT tại EU.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

TP Hải Phòng hỗ trợ Gia Lai và Đắk Lắk mỗi tỉnh 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 13

14 Nov, 07:46 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ngày 14/11/2025, TP Hải Phòng đã có hành động kịp thời, thiết thực, thể hiện sự sẻ chia sâu sắc với đồng bào các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 13 gây ra. Cụ thể, Hải Phòng đã quyết định hỗ trợ mỗi tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk số tiền 10 tỷ đồng (tổng cộng 20 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

Thông qua chương trình, phương án nhân sự trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội khóa XVIII

14 Nov, 03:08 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP khẳng định, sau thời gian chuẩn bị thận trọng, khách quan, khẩn trương, đúng quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam cùng các văn bản chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14 Nov, 10:58 AM

Kinhtedothi- Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) sáng 14/11, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tiến hành kiện toàn nhân sự UBND tỉnh. Với 100% phiếu tán thành, HĐND tỉnh bầu ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

Chất lượng “Bữa cơm Công đoàn” được cải thiện đáng kể

14 Nov, 06:00 AM

Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025 tiếp tục đi vào thực chất hơn, hướng tới số đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Số tiền bình quân chi cho một suất ăn lại cao giá trị và chất lượng bữa cơm được cải thiện đáng kể.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ