Sản phụ mắc Covid-19 sinh con, sau 3 lần âm tính đã được xuất viện

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 15/6, sản phụ H.T.K.T., 20 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang mắc Covid–19, sinh con tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được ra viện.

 
Sản phụ T. thuộc diện F0, đẻ thường ngày 9/6 đã điều trị đủ 14 ngày và có xét nghiệm 3 lần âm tính. Còn con gái thuộc diện F1 đã cách ly 7 ngày, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính.

Vì vậy cả 2 mẹ con đủ điều kiện ra viện theo quy định. Sau khi trở về địa phương, 2 mẹ con sẽ tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Trước đó, sản phụ H.T.K.T. là BN Covid-19 số 3961 ở Bắc Giang được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi. Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38 sản phụ trở dạ. Ê kíp gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đã đỡ đẻ thành công 1 bé gái chào đời nặng 2,2 kg. Sau khi sinh con, sản phụ T. được chuyển lên Khoa Viêm Gan để tiếp tục điều trị Covid-19.
 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 1 chuyến xe và cử 1 điều dưỡng đưa 2 mẹ con trở về quê sau gần 1 tháng xa nhà.
 Em bé sau khi sinh được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc và nuôi dưỡng để tránh lây nhiễm từ mẹ. Chị Nguyễn Thị Phương Dung, điều dưỡng Khoa Nhi, người trực tiếp chăm sóc cho biết: “Kể từ khi bé chào đời, tôi và một đồng nghiệp nữa được phân công chăm sóc con. Trộm vía, con rất ngoan, 2 hôm gần đây ban ngày thì con ăn và ngủ, nhưng đêm đến con lại quấy. Chính vì thế 2 chúng tôi phải thay nhau bế ẵm. Tuy nhiên con ăn uống tốt và có sức khoẻ ổn định. Đến hôm nay con đã cứng cáp hơn nhiều…”
Để đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 1 chuyến xe và cử 1 điều dưỡng đưa 2 mẹ con trở về quê sau gần 1 tháng xa nhà.

Ngoài 2 trường hợp trên, ngày 15/6 còn có 4 bệnh nhân khác đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có từ 2 lần âm tính trở lên được xuất viện trở về nơi cư trú tiếp tục cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà.