Tại nhà thi đấu huyện Đan Phượng:

Sẵn sàng chờ tin vui từ đội tuyển Jujitsu Việt Nam

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn một tuần nữa, môn Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games 31 sẽ chính thức khởi tranh tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, Hà Nội. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, các vận động viên đội tuyển Jujitsu Việt Nam đang nỗ lực tập luyện với kỳ vọng "hái vàng".

Không khí mới trên quê hương phong trào “Ba đảm đang”

Những ngày này, đường phố thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng như được khoác lên mình bộ áo mới với hàng loạt pano, biểu ngữ chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được lắp đặt. Các cụm hồng kỳ, quốc kỳ, phướn quảng bá về SEA Games 31 được treo khắp các tuyến đường trung tâm huyện và đường trục chính liên xã.

Pano quảng bá về SEA Games 31 lắp đặt tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng.
Pano quảng bá về SEA Games 31 lắp đặt tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng.

Không khí rộn ràng chào đón SEA Games 31 càng thêm hân hoan, náo nức khi ngày thi khởi tranh bộ môn Jujitsu được tổ chức tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng đang đến rất gần (ngày 14  - 15/5).

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đại Minh - Tổ dân phố 1, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng không giấu nổi sự vui mừng, háo hức bởi đây là lần đầu tiên huyện Đan Phượng được giao nhiệm vụ tổ chức một môn thi đấu trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

“Cùng với những cụm pano trang trí trên đường phố, chúng tôi cũng được nắm bắt thông tin về việc huyện Đan Phượng tổ chức môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31 qua đài truyền thanh, báo chí. Đây có thể nói là điểm nhấn quan trọng cho huyện Đan Phượng khi cuộc sống trở lại bình thường mới, dịch Covid-19 được kiểm soát” - ông Nguyễn Đại Minh nói.

Cổng chào SEA Games 31 lắp đặt tại cổng Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.
Cổng chào SEA Games 31 lắp đặt tại cổng Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Ngay từ ngã tư phố Tây Sơn rẽ vào Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, cùng với các cụm pano quảng bá thông điệp về SEA Games 31 là biển chỉ dẫn vào địa điểm tổ chức môn Jujitsu. Nhà thi đấu Đan Phượng cũng đã hoàn thành lắp đặt cổng chào SEA Games 31, các cụm sơ đồ chỉ dẫn các địa điểm trong Nhà thi đấu.

Phòng họp Ban Tổ chức, phòng trọng tài, phòng khách, phòng tình nguyện viên, phòng y tế, phòng an ninh, phòng báo chí truyền thông, phòng kiểm tra doping… cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31.

Bên trong khu vực Nhà thi đấu Đan Phượng cũng đã được trang trí theo hướng dẫn của Ban Tổ chức SEA Games 31.
Bên trong khu vực Nhà thi đấu Đan Phượng cũng đã được trang trí theo hướng dẫn của Ban Tổ chức SEA Games 31.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh cho biết: Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Nhà thi đấu Đan Phượng đã cơ bản hoàn tất. Ngoài việc sơn lại các vị trí ố mốc của nhà thi đấu, sân vận động, tường bao, Trung tâm còn tiến hành chỉnh trang, cắt tỉa, thay thế, trồng mới cây xanh, cây hoa cũng như hệ thống đèn chiếu sáng.

Các phòng chức năng của Nhà thi đấu đã được trang bị đầy đủ các điều kiện như internet, tivi, tủ lạnh, bàn ghế, điều hòa nhiệt độ, cây nước… Cột cờ của các quốc gia, cờ SEA Games 31 cũng đã được lắp đặt đầy đủ. Hiện chỉ còn hạng mục lắp đặt nhà bạt khởi động tại Nhà thi đấu, trải thảm đỏ các khu vực sảnh, cầu thang, nhà chờ, nhà cân vận động viên… sẽ được hoàn thiện trước ngày tổ chức thi đấu môn Jujitsu.

Sơ đồ các phòng chức năng, khu thi đấu tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.
Sơ đồ các phòng chức năng, khu thi đấu tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Về công tác tuyên truyền, cổ động, toàn huyện Đan Phượng đã lắp đặt, trang trí 478 chiếc pano, backdrop; căng treo 310 phướn in bạt và vải; 300 hồng kỳ; 160 cờ Tổ quốc trên các tuyến đường trung tâm huyện và đường trục chính liên xã.

Thời gian qua, nhiều đoàn kiểm tra của Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ VHTT&DL, Sở VHTT Hà Nội, đoàn vận động viên Indonesia, đoàn trọng tài quốc tế… đã về kiểm tra công tác chuẩn bị, hệ thống cơ sở vật chất của Nhà thi đấu Đan Phượng. “Các đoàn kiểm tra đều đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ môn thi đấu Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games 31 tại Nhà thi đấu Đan Phượng” - ông Nguyễn Hữu Khánh thông tin.

Cơ sở vật chất của Nhà thi đấu Đan Phượng đã sẵn sàng phục vụ tổ chức môn Jujitsu.
Cơ sở vật chất của Nhà thi đấu Đan Phượng đã sẵn sàng phục vụ tổ chức môn Jujitsu.

Nỗ lực tập luyện để “hái vàng”

Những ngày qua, bên trong Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, không khí tập luyện của các vận động viên đội tuyển Jujitsu Việt Nam luôn tất bật, khẩn trương nhưng cũng đầy hào hứng, quyết tâm. Trên sàn tập đã được lắp đặt, thầy trò huấn luyện viên Bùi Đình Tiến - Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Jujitsu Việt Nam miệt mài tập luyện, từ chia cặp đấu đến tập các động tác kỹ thuật, thả lỏng cơ thể.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, huấn luyện viên Bùi Đình Tiến cho biết: Để chuẩn bị cho giải đấu này, thầy và trò đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã có sự chuẩn bị đà từ rất lâu. Từ 15/1 đến nay, được sự quan tâm của Tổng cục Thể dục Thể thao cũng như Ban lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, đội tuyển đã có điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ tập luyện.

Những ngày qua, tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, thầy trò huấn luyện viên  Bùi Đình Tiến miệt mài tập luyện.
Những ngày qua, tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, thầy trò huấn luyện viên  Bùi Đình Tiến miệt mài tập luyện.

“Một tuần trước khi tổ chức giải, Ban Tổ chức đã tạo mọi điều kiện để cho đội tuyển được tập luyện, làm quen sân bãi tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng. Đến giờ phút này, toàn đội tuyển đã sẵn sàng. Thầy và trò chỉ còn chờ đến ngày được ra sân thể hiện hết mình, quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc” - huấn luyện viên Bùi Đình Tiến chia sẻ.

Huấn luyện viên Bùi Đình Tiến cho biết thêm, đã từng tham gia rất nhiều giải đấu Jujitsu, anh nhận thấy công tác tổ chức, chuẩn bị của Nhà thi đấu Đan Phượng thời gian qua rất tốt. “Hy vọng, với cơ sở vật chất tốt như vậy thì đội tuyển sẽ có một giải đấu bùng nổ tại SEA Games 31. Tại SEA Games lần này, dù biết sẽ còn nhiều khó khăn, toàn đội quyết tâm giành 1 - 2 Huy chương Vàng” - huấn luyện viên Bùi Đình Tiến chia sẻ.

Huấn luyện viên Bùi Đình Tiến dặn dò kỹ lưỡng học trò trong mỗi buổi tập.
Huấn luyện viên Bùi Đình Tiến dặn dò kỹ lưỡng học trò trong mỗi buổi tập.

Jujitsu đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và là môn được xã hội hóa mạnh mẽ trong những năm qua. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Liên đoàn Jujitsu Việt Nam mới ra đời, đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển môn thể thao này tại Việt Nam. Năm 2019, Tổng cục Thể dục thể thao đã đưa Jujitsu vào hệ thống thi đấu chính thức toàn quốc nhằm chuẩn bị cho SEA Games 30 tại Philippines. Và tại kỳ SEA Games 30, đội tuyển Jujitsu Việt Nam giành được 2 Huy chương Bạc (Đào Lê Thu Trang và Nguyễn Ngọc Tú) và 6 Huy chương Đồng.

Tại SEA Games 31, đội tuyển Jujitsu Việt Nam tranh tài ở cả 6 nội dung (3 nội dung cho nam và 3 nội dung cho nữ) trong đó có những cái tên được đặt nhiều kỳ vọng gặt hái huy chương như Phùng Thị Huệ, Dương Thị Thanh Minh, Nguyễn Ngọc Tú, Đào Hồng Sơn, Cấn Văn Thắng, Nguyễn Xuân Danh.

Th

Đội tuyển Jujitsu Việt Nam phấn đấu đạt 1 - 2 Huy chương Vàng tại kỳ SEA Games 31.

Đến với kỳ SEA Games thứ hai, lại được tổ chức trên sân nhà có lẽ là một dấu ấn vô cùng khó quên đối với nữ vận động viên Nguyễn Ngọc Tú. Từng đánh rơi tấm Huy chương Vàng vào tay nữ vận động viên người Singapore Tian En Constance Lien ở kỳ SEA Games 30 trên đất Philippines, vận động viên Nguyễn Ngọc Tú đặt rất nhiều kỳ vọng vào thành tích trên sân nhà.

Bởi vậy, những ngày qua, Nguyễn Ngọc Tú cùng đồng đội đã đổ rất nhiều mồ hôi, dốc sức tập luyện để chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31. Cô tâm sự sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất để mang lại niềm tự hào cho Việt Nam. “Bài học tôi rút ra được từ SEA Games 30 là các nước Đông Nam Á đã đầu tư vào môn Jujitsu rất nhiều, tập trung vào modern Jujitsu và chơi đánh dưới sàn nhiều hơn. Do đó, lần này, tôi sẽ cố gắng tập trung không mắc sai lầm như trước” - Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ.

Được thi đấu trên sân nhà là lợi thế lớn của  thầy trò huấn luyện viên Bùi Đình Tiến.
Được thi đấu trên sân nhà là lợi thế lớn của  thầy trò huấn luyện viên Bùi Đình Tiến.

Nguyễn Ngọc Tú cho biết thêm, thời gian qua, cô có may mắn được tập với đội American Top Team ở Mỹ nên học hỏi được rất nhiều về tinh thần tự giác cao hơn, cố gắng nhiều hơn để có thể chạm tới tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31.

Trong lần thi đấu này, Việt Nam có lợi thế sân nhà. Nhà thi đấu huyện Đan Phượng có sức chứa khoảng 900 khán giả. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho thầy và trò huấn luyện viên Bùi Đình Tiến để đạt được mục tiêu lần đầu tiên “hái vàng” ở môn Jujitsu trong khuôn khổ SEA Games.

 

Jujitsu hay còn được gọi là nhu thuật, là một thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản. Jujitsu có nguồn gốc xuất phát từ các võ sĩ samurai cổ xưa ở Nhật Bản. Những võ sĩ này chỉ dùng tay không để chống cự lại những đối thủ của họ bất kể đối phương có sử dụng vũ khí hay không. Nói chung, Jujitsu có nguyên tắc chung là lợi dụng sức công phá của đối phương để kiểm soát chính bản thân họ thay vì phải trực tiếp tấn công đánh trả... Jujitsu được công bố ra mắt khán giả toàn cầu vào ngày 23/11/1993 tại giải đấu UFC (Ultimate Fighting Championship)...

 

Trước khi tham dự SEA Games 31, một số vận động viên đội tuyển Jujitsu Việt Nam đã có cơ hội tham gia Giải vô địch Jujitsu châu Á 2022 diễn ra từ 28 - 31/3, tại Bahrain. Đội tuyển Jujitsu Việt Nam tham dự với 19 thành viên do ông Trần Văn Thạch - phụ trách Bộ môn Jujitsu, Tổng cục Thể dục thể thao làm Trưởng đoàn cùng 4 huấn luyện viên, 14 vận động viên. Kết thúc giải, đội tuyển Jujitsu Việt Nam xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng (Phùng Thị Huệ, hạng dưới 45kg nữ; Dương Thị Thanh Minh, hạng dưới 52kg nữ); 1 Huy chương Đồng (Vương Võ Kim Thanh, hạng cân dưới 57kg nữ). Giải vô địch Jujitsu châu Á 2022 là cơ hội quan trọng để đội tuyển Jujitsu Việt Nam kiểm tra, cọ xát và đánh giá kỹ năng trước thềm SEA Games 31.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần