DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sàn vàng ảo BBG “ôm” 547 tỉ đồng nhưng không có khả năng trả nợ

01-06-2015 22:45
Kinhtedothi - Từ năm 2013, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG, đều do một người là Lê Minh Quang điều hành.
Chiều 1/6, Công an Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin chính thức về chuyên án đấu tranh, triệt phá sàn vàng trái phép. Theo đó, ngày 28/5/2015 Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hải Phòng đã mời C50 Bộ Công an, Viện KSND TP Hải Phòng họp bàn, thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bẳt, khám xét khấn cấp đối tượng Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc vể tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự.

 
Công an Hải Phòng họp báo thông tin về vụ án.
Công an Hải Phòng họp báo thông tin về vụ án.
Bất thường những doanh nghiệp mang tên BBG

Thay mặt Công an Hải Phòng, thượng tá Phạm Duy Diên – Chánh văn phòng, người phát ngôn Công an Hải Phòng thông tin về vụ án: Qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Hải Phòng phát hiện từ năm 2013, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành phố trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG đều do một ng
ười là Lê Minh Quang điều hành đã tổ chức các hoạt động kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm, gấp khoảng 3 lần, 4,5 lần và 5 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm tương ứng tại các năm 2013, 2014, 2015) và sử dụng số tiền thu được với số lượng rất lớn này không rõ ràng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Giám đốc Công an thành phố đã Quyết định thành lập Ban chuyên án ĐTC5 để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm doanh nghiệp nói trên, đồng thời báo cáo Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh thành phố trên cả nước rà soát, xác minh hoạt động của các công ty dạng này trên địa bàn. Kết quả điều tra, hàng loạt doanh nghiệp mang tên BBG được phát hiện trên cả nước, người đại diện pháp luật đều là Lê Minh Quang, sinh ngày 13/8/1983, CMND số 031306144, cấp ngày 20/122004 tại Công an TP Hải Phòng, đăng ký HKTT tại thôn Cung Chúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Trong giấy phép thành lập các công ty BBG nói trên đều không có quy định nào cho phép các đơn vị này được hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.

 
Đối tượng Lê Minh Quang
Đối tượng Lê Minh Quang
Giúp việc cho Quang trên địa bàn thành phố Hải Phòng gồm một số đối tượng: Phạm Mạnh Cường, sinh 20/6/1987, HKTT tại 116 Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, là đại diện Văn phòng Công ty cổ phần Hợp tác Đầu tư BBG (TP Hồ Chí Minh); Lương Thị Liên, sinh năm 1989, HKTT tại xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng, là kế toán…. Họ được Lê Minh Quang đào tạo sử dụng phần mềm kinh doanh vàng trên mạng Million Trader 4 (MT4) và mọi nhân viên đều có thể hướng dẫn, cài đặt cho các nhà đầu tư.

547 tỷ đồng đã đổ về BBG

Qua xác minh, các công ty BBG nói trên hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đối ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm).

Theo số liệu thu thập được của C50 Bộ Công an, từ khi thành lập đến ngày 31/3/2015, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của các công ty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang là khoảng 547 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đã được Quang rút ra hết (riêng tài khoản cá nhân của Quang tại Chi nhánh Ngân hàng ACB Hải Phòng là 53,2 tỉ đồng). Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư.

Trong hoạt động nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân thì trong các hợp đồng, ngoài việc ghi trả lãi suất cao, các công ty BBG đều yêu cầu khách hàng cam kết không được rút vốn trước kỳ hạn, các công ty BBG được toàn quyền sử dụng số tiền khách hàng đã gửi, đầu tư và khách hàng không được biết các công ty BBG sử dụng tiền của mình vào mục đích gì.

Không có khả năng trả nợ

Qua công tác nắm tình hình thời gian qua cho thấy, các công ty BBG gặp khó khăn trong việc trả lãi, gốc cho khách hàng và từ ngày 21/4/2015, các công ty BBG tại Hải Phòng không có kinh phí để hoạt động và không đáp ứng được các yêu cầu chi trả lãi, gốc của khách hàng.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, có căn cứ để xác định các công ty BBG do Lê Minh Quang thành lập, điều hành nói trên đã có hành vi kinh doanh trái phép và có dấu hiệu của việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, cần phải có các biện pháp để điều tra làm rõ, ngăn chặn.
Tài liệu thu giữ từ Cty BBG
Tài liệu thu giữ từ Công ty BBG
Ngày 24/5/2015, Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị có thông báo về việc tạm giữ đối tượng Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Công an thành phố Hải Phòng áp giải đối tượng đưa về Hải Phòng đấu tranh, khai thác.

Căn cứ vào kết quả thu được trong quá trình điều tra, xác minh cùng lời khai nhận của Lê Minh Quang và những người có liên quan nói trên, ngày 28/5/2015, Ban chuyên án và Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hải Phòng đã mời C50 Bộ Công an, Viện KSND thành phố họp bàn đã thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bẳt, khám xét khấn cấp Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc về tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự. Qua bắt, khám xét đã thu được rất nhiều tang vật, tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.
TAG: