Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đều khả quan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo tin từ Bộ Công Thương, trong quý III/2012, chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng 2,5% so với quý II và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa chỉ số này 9 tháng đầu năm tăng 4,8% so với cùng kỳ. Trong đó riêng tháng 9/2012, sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với tháng 9/2011.

Tính riêng từng ngành sản xuất trong 9 tháng, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp khai khoáng tăng 4%, công nghiệp chế biến - chế tạo tăng 4,2%, sản xuất phân phối điện - khí đôt tăng 12,8%, cung cấp nước - quản lý và xử lý nước thải - rác thải tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Môt số ngành có mức tăng cao có thể kể đến là sản xuất mô tô, xe máy (148,4%); sản xuất thiết bị truyền thông (57,3%); sản xuất linh kiện điện tử (22,3%)...

Giới chuyên gia cho rằng, sản xuất công nghiệp tăng trưởng đều mỗi tháng 0,1% từ đầu quý II đến nay, dù chưa lớn nhưng rất có giá trị khi nền kinh tế trong nước chưa hết khó khăn.
 
Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đều khả quan - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập siêu cũng đang cận kề mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 đạt 9,7 tỷ USD, giảm 5,9% so với tháng 8 nhưng tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa kim ngạch chung 9 tháng lên 83,79 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh nghiệp FDI đạt 46,15 tỷ USD. Nhập siêu tháng 9 đạt khoảng 100 triệu USD, chiếm 1,02% kim ngạch xuất khẩu.

Đáng chú ý, đến thời điểm này đã có 7 mặt hàng xuất khẩu thuộc nhóm hàng nông sản đạt kim ngạch hàng tỷ USD gồm: Thủy sản, lúa gạo, cà phê, cao su, đồ gỗ, sắn, hạt điều. Mặt hàng mới lọt vào top kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD là sắn và các sản phẩm từ sắn. Xuất khẩu có nhiều khả năng tăng trưởng cao hơn khi những tháng tới, nhiều mặt hàng chủ lực bước vào kỳ xuất khẩu cao điểm.

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng dịp cuối năm do được bổ sung một số nguồn, trong đó cà phê bước vào vụ xuất khẩu chính, việc giảm thuế xuất khẩu sẽ kích thích tăng lượng than xuất khẩu. Theo đà này, dự kiến mỗi tháng kim ngạch xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD, cả năm đạt khoảng 113,5 tỷ USD, tăng 17% so với năm ngoái và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.