Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sản xuất của Việt Nam được cải thiện

Kinhtedothi - Số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng nhanh, thể hiện nhiều tín hiệu tích cực về sức khỏe ngành sản xuất Việt Nam trong tháng một, theo HSBC.
Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) toàn phần được nhà băng này công bố trong tháng một mặc dù có giảm nhẹ từ 52,7 điểm trong tháng 12 xuống 51,5 điểm, nhưng các điều kiện kinh doanh tại các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đều cho thấy sự cải thiện ở mức tương đối.

Theo đó, sản lượng ngành sản xuất tăng trong tháng một nhờ số lượng đơn đặt hàng mới. Việc làm cũng tăng nhanh và là mức nhanh nhất kể từ tháng 12/2013. Trong khi đó, chi phí đầu vào giảm mạnh nhất trong lịch sử khảo sát do giá nhiên liệu giảm.

 
Ảnh minh họa
Nhờ đó, các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất có thể giảm mạnh giá cả đầu ra. Việc này cũng giúp cho tồn kho hàng thành phẩm giảm khi sản phẩm được chuyển cho khách hàng. Việc giảm hàng tồn kho sau sản xuất đã kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 6 tháng.

Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng tăng lên là nguyên nhân góp phần làm tăng số lượng công việc mới, từ đó các công ty có thể tăng sản lượng. Song song đó, giá dầu trên thị trường toàn cầu giảm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhiên liệu, đưa giá cả đầu vào của các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất của Việt Nam giảm với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát. Nhờ vậy, các nhà sản xuất cũng đã giảm giá đầu ra tương ứng với mức độ giảm lớn nhất trong thời gian hai năm rưỡi qua.

Bình luận về cuộc khảo sát này, bà Trinh Nguyen - chuyên gia kinh tế của HSBC cho rằng nhu cầu trên toàn cầu giảm đã lấy đi một phần tăng trưởng sản lượng, dù chính sách giá cả cạnh tranh giúp chặn đà suy giảm nhu cầu ở nước ngoài.

Mặc khác, theo chuyên gia này, việc làm đã tăng nhanh chóng, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa của Việt Nam và đòi hỏi phải tăng số lượng nhân công.

"Với giá cả đầu vào giảm do giá dầu giảm mạnh, và lượng hàng tồn kho thấp, chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong tháng 2, mặc dù sẽ có chậm lại một chút do kỳ nghỉ tết Nguyên đán", bà nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Agribank chung tay phát triển nền nông nghiệp hữu cơ

Agribank chung tay phát triển nền nông nghiệp hữu cơ

17 Sep, 07:38 PM

Kinhtedothi - Hội nghị Hữu cơ châu Á lần thứ 8 (Organic Asia Congress - OAC) khai mạc ngày 17/9 tại Ninh Bình quy tụ gần 600 đại biểu từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm nhiều nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và tổ chức phát triển nông nghiệp. Tham dự Hội nghị, Agribank đã có phát biểu quan trọng cho những ý tưởng và giải pháp đột phá, góp phần định hình tương lai của nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

EVNNPC: Gần 1.000 ca trực đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

EVNNPC: Gần 1.000 ca trực đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

16 Sep, 10:22 AM

Kinhtedothi - Trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, EVNNPC đã bố trí gần 1.000 ca trực 24/24h sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống quyết tâm không để xảy ra sự cố, không gián đoạn cấp điện trong suốt thời gian cao điểm. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của bão Kaiji EVNNPC đã khẩn trương huy động lực lượng xung kích cùng sự hỗ trợ của Tổng công ty Điện lực miền Trung để khắc phục sự cố, nhanh chóng khôi phục điện. 

Thị trường sẵn sàng nâng hạng: Thời điểm vàng để VPBankS triển khai kế hoạch IPO

Thị trường sẵn sàng nâng hạng: Thời điểm vàng để VPBankS triển khai kế hoạch IPO

16 Sep, 08:54 AM

Kinhtedothi- Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiến gần hơn bao giờ hết tới cột mốc nâng hạng, mở ra cánh cửa đón dòng vốn quốc tế quy mô lớn cùng cơ hội tăng trưởng bứt phá. Đón đầu xu hướng nâng hạng, VPBankS đã lựa chọn chiến lược IPO, nhằm củng cố tiềm lực tài chính, bứt tốc tăng trưởng.

Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu đối với các nhà máy nhiệt điện

Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu đối với các nhà máy nhiệt điện

15 Sep, 10:38 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 484/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ