Sản xuất hơn 20 tấn cà phê giả, 2 vợ chồng bị khởi tố
Kinhtedothi - Ngày 7/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cặp vợ chồng để điều tra về hành vi “sản xuất và buôn bán hàng giả” là cà phê bột với quy mô lớn.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ của ông Bảo là bà Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi). Ảnh: Sỹ Đức
Theo thông tin điều tra ban đầu, vụ việc được phát hiện vào khoảng 14 giờ 20 phút ngày 25/5. Một tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang ông Bảo cùng con trai đang giao 120kg cà phê bột cho một người phụ nữ tại phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột. Toàn bộ số hàng này được đựng trong 120 túi nhựa màu bạc, không có bất kỳ nhãn mác hay thông tin sản phẩm nào.
Tại thời điểm kiểm tra, ông Bảo không thể xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng.

Số lượng hàng hóa tại thời điểm bị cơ quan chức năng phát hiện ban đầu. Ảnh: Sỹ Đức
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát kinh tế đã triệu tập các đối tượng liên quan để làm việc và tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở sản xuất của vợ chồng ông Bảo tại tỉnh Khánh Hòa.
Kết quả khám xét đã hé lộ một xưởng sản xuất cà phê giả quy mô lớn. Lực lượng Công an đã thu giữ hàng loạt máy móc, phương tiện phục vụ cho việc rang xay, đóng gói cà phê. Đáng chú ý, tại hiện trường có 2 tấn nguyên liệu chủ yếu là đậu nành, đường, chất tạo màu, tạo mùi và 1.604 túi cà phê bột thành phẩm các loại với tổng khối lượng gần 1 tấn.
Bước đầu làm việc với cơ quan công an, vợ chồng ông Bảo và bà Dân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cặp đôi này thừa nhận đã mua máy móc và nguyên liệu về để sản xuất cà phê bột giả bán ra thị trường. Với công thức: cứ 100kg thành phẩm thì chỉ có từ 3 đến 9kg hạt cà phê thật, phần còn lại toàn bộ là đậu nành rang cháy và các loại phụ gia, hóa chất để tạo màu, tạo mùi đặc trưng của cà phê.
Theo lời khai của các đối tượng, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến nay, vợ chồng Bảo đã sản xuất và bán ra thị trường hơn 20 tấn cà phê bột giả. Địa bàn tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh Bình Định, Lâm Đồng và Đắk Lắk.
Cơ quan Công an cảnh báo, loại cà phê giả được làm chủ yếu từ đậu nành rang cháy và tẩm ướp hóa chất này cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, ngộ độc gan, thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư...
Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ và xử lý tất cả các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đắk Lắk: điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong cạnh khẩu súng
Kinhtedothi - Ngày 6/6, thông tin từ UBND phường Thành Công (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân một người đàn ông trên địa bàn phường tử vong bất thường.

Đắk Lắk: sinh viên lừa bán ô tô "ảo", 28 người sập bẫy
Kinhtedothi - Ngày 3/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách bán xe ô tô cũ trên mạng xã hội.

Nhanh chóng bắt gọn 7 đối tượng đập phá quán phở ở Đắk Lắk
Kinhtedothi - Sáng 28/5, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã bắt giữ toàn bộ 7 đối tượng đập phá quán phở và xịt sơn vào nhà dân. Lực lượng chức năng đã di lý các đối tượng về tỉnh Đắk Lắk để phục vụ công tác điều tra.