Sản xuất, kinh doanh bài bản: Doanh nghiệp không lo thiếu vốn

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tài chính, hay nguồn vốn luôn là vấn đề cốt lõi gắn liền với sự hình thành và phát triển của các DN, đặc biệt, DN nhỏ và vừa (DNNVV), siêu nhỏ lại càng cần hơn trong bối cảnh hội nhập.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng hiện không ít DNNVV vẫn gặp những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
Không vì khó mà bỏ qua DN

Xuất phát từ chính đặc thù chung của DNNVV trong nước, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức tín dụng thời gian qua đã có nhiều chương trình để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các DNNVV. Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Hoa Cương cho biết, từ khi Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực đến nay, việc hỗ trợ tài chính và các mạng lưới hỗ trợ nguồn vốn cho DN có ý nghĩa quan trọng để thực thi hiệu quả. Vì thế, công tác này cần tới sự giúp đỡ, vào cuộc của các hiệp hội ngành nghề, tổ chức nước ngoài cũng như cộng đồng DN.
 Hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Ảnh:  Thanh Hải
Đơn cử, Hà Nội đã xây dựng triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn TP thực hiện giảm lãi suất cho vay theo lộ trình... Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN NVV (Sở KH&ĐT TP Hà Nội) Ngô Minh Toàn cho biết, tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng, UBND TP Hà Nội đã giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ cụ thể cho các DN, như triển khai chương trình kết nối ngân hàng – DN, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn giảm lãi suất cho vay theo lộ trình… đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Tiếp cận theo hướng minh bạch

Theo các chuyên gia, việc thành lập những quỹ hỗ trợ phát triển DN là điều cần thiết, để tăng hiệu quả cũng như tốc độ đưa nguồn vốn tới DN. Đơn cử là Quỹ Phát triển DNNVV (Bộ KH&ĐT) sau 2 năm hoạt động đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, năm 2017, Quỹ được giao tổng hạn mức tài chính hỗ trợ là 650 tỷ đồng. Các DN đủ điều kiện có thể được hưởng ưu đãi từ Quỹ như: Lãi suất thấp hơn (5,5%/năm đối với khoản vay ngắn hạn, 7%/năm với khoản vay trung và dài hạn); lãi suất cố định được điều chỉnh giảm nếu lãi suất của Quỹ giảm; tài sản thế chấp không quá 100% tổng giá trị khoản vay, ưu tiên sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay; thời gian trả nợ tối đa lên tới 7 năm… Vì thế, trong năm 2017 đã có 33 hồ sơ DN được xét duyệt vay vốn tại Quỹ Phát triển DNNVV, với tổng nhu cầu vay là 378 tỷ đồng; Quỹ cũng chấp thuận ủy thác ngân hàng cho vay 15 dự án của DNNVV với tổng vốn gần 150 tỷ đồng…

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả tiếp cận vốn cũng như sử dụng tốt nguồn vốn được vay, Trưởng phòng Kế hoạch chính sách, Quỹ Phát triển DNNVV Bùi Hoàng Tùng cho rằng, DN cần minh bạch hóa thông tin để các quỹ cũng như ngân hàng dễ dàng chấp nhận cho vay và giải ngân vốn. Mặt khác, để tăng thêm giải pháp cung ứng tài chính cho DN, ông Tùng kiến nghị cần phát triển thị trường tín dụng dành cho DNNVV như đưa ra các gói tín dụng phù hợp với từng loại hình DN; phát triển hoạt động cho vay khép kín từ khâu vay thu mua, sản xuất đến chế biến và xuất khẩu cho các nhóm DN theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, cần tăng cường liên kết, hình thành mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư để cung cấp vốn cho DN, tạo kênh huy động vốn (đặc biệt là vốn trung và dài hạn) cho DNNVV trên thị trường chứng khoán, đẩy mạnh việc cơ cấu lại các công ty cho thuê tài chính…