Sản xuất, kinh doanh sau Tết - Tạo khí thế khẩn trương ngay từ đầu năm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau kỳ nghỉ Tết, hôm nay (ngày 15/2), đa số các DN chính thức đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, trước đó ít ngày, nhiều DN đã khai xuân, công nhân về quê ăn Tết cũng đã trở lại và sẵn sàng cho ngày đầu đi làm với khí thế khẩn trương, hồ hởi.

Ổn định để đi làm

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại Nhà ở lao động Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội) đa số các công nhân về quê nghỉ Tết đã trở lại 2 - 3 ngày nay để chuẩn bị cho ngày đầu đi làm. Chị Đặng Phương (SN 1983, quê Hưng Yên), nhân viên kỹ thuật Công ty May Thời trang Star (Khu Công nghiệp Phú Nghĩa) chia sẻ, thời gian qua, nhờ những chính sách giúp các DN phát triển sản xuất kinh doanh nên chế độ đãi ngộ đối với công nhân đã được cải thiện. Điều đó được thể hiện là việc Công ty đã thực hiện tốt các quy định về lao động, đóng bảo hiểm xã hội, y tế đầy đủ, ngoài lương còn có thưởng về năng suất. Dịp Tết Bính Thân, Công ty đã trích thưởng cho mỗi công nhân, tùy vị trí công tác đã động viên, khích lệ người lao động gắn bó với DN… “Là công nhân nhưng tôi cũng biết đây là năm bản lề của hội nhập nên bản thân sẽ cố gắng nâng cao tay nghề và mong muốn TP có những chủ trương, chính sách cụ thể hơn hỗ trợ DN và người lao động trong việc nâng cao năng suất sản xuất kinh doanh…” – chị Phương nói.
Sản xuất hàng cơ khí tại Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa Công nghiệp,  huyện Hoài Đức. 	Ảnh: Thanh Hải
Sản xuất hàng cơ khí tại Công ty TNHH Cơ khí và Tự động hóa Công nghiệp, huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Hải
Trong khi đó, chị Hoàng Bích (quê Ứng Hòa) kế toán tại một công ty thuộc Tập đoàn Phú Mỹ hồ hởi: Tôi và gia đình trở lại khu thuê nhà hai hôm nay để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết. Hiện tại, thu nhập bản thân hơn 6 triệu đồng/tháng, trong năm mới, tôi kỳ vọng vào những chính sách đúng của ban lãnh đạo đưa công ty phát triển. Từ thực tế công việc, mong ngành thuế có văn bản hướng dẫn trực tiếp hơn, nhất là chế độ thông tin qua trang web của ngành về các DN cụ thể hơn, chính xác, kịp thời để khi tìm hiểu được yên tâm… Bên cạnh đó, các cấp, các ngành quan tâm hơn với các DN nhỏ và vừa để có thêm cơ hội phát triển.

Kỳ vọng vào sự phát triển

Trở lại khu nhà trọ 3 ngày nay, anh Hữu Quang (công nhân KCN Nội Bài) cho biết, 2 vợ chồng đưa con về quê (Nghệ An) ăn Tết, nhưng đã thu xếp trở lại khu trọ để sẵn sàng cho ngày đầu đi làm. Đến đây làm việc được 3 năm, thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng cũng tạm ổn cho cuộc sống, bởi công ty quan tâm đến đời sống và tạo điều kiện cho công nhân… Tuy nhiên, anh Quang vẫn mong công ty mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề để người lao động đóng góp vào sự phát triển, cũng chính là nâng cao sức cạnh tranh cho bản thân và DN trong quá trình hội nhập.

Chia sẻ với chúng tôi, đa số chủ các DN, nhất là DN nhỏ và vừa đều cho rằng, mỗi DN đều chọn cho riêng mình ngày khai xuân phù hợp nhưng tất cả đều thực hiện chế độ nghỉ cho người lao động theo đúng quy định. Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BIGSUN Việt Nam Dương Văn Dân, khoảng thời gian nghỉ Tết, công ty tạo điều kiên để mọi người lao động về quê ăn Tết cùng người thân, động viên họ gắn bó với công ty sau một năm làm việc vất vả. “Ngày đầu năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty sẽ dành thời gian ngắn gặp gỡ, chúc Tết nhằm động viên tinh thần người lao động hăng say, bắt tay ngay vào công việc, tránh tư tưởng vui xuân làm việc kém hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của công ty” – ông Dân thông tin; đồng thời mong TP cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, có nhiều chính sách hỗ trợ các DN phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên.

Từ những người lãnh đạo đến công nhân đều đã sẵn sàng cho ngày đầu của hoạt động sản xuất kinh doanh. Mỗi người có một tâm trạng nhưng đều rất hồ hởi và vững tin vào sự phát triển của DN, nhất là những người chèo lái con thuyền kinh tế đều đặt mục tiêu tìm lối đi riêng để phát triển, từ đổi mới tư duy đến chiến lược nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập.

 
Chuẩn bị cho ngày sản xuất kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã ghi nhận những chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của một số lãnh đạo DN, hiệp hội DN. Năm 2016 báo hiệu những khó khăn và thách thức mới - có thể sẽ còn lớn hơn 2015 rất nhiều. Đồng thời, đây cũng là thời điểm Hanel chuyển sang mô hình công ty cổ phần, do vậy, ngay trong những ngày đầu năm mới này, Hanel cần phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa; phải thực sự đổi mới và thay đổi một cách cơ bản trong suy nghĩ, hành động; cải cách quản trị DN, cải cách trong mỗi người lao động; phải sáng tạo, lấy sáng tạo và hợp tác làm nền tảng trong mọi hành động… Có như vậy Hanel mới tiếp tục đứng vững và phát triển trong những năm tiếp theo…
Ông Nguyễn Quốc Bình - Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty Hanel 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội trong những năm gần đây có tăng so với năm trước. Năm 2016, cộng đồng DN tin tưởng với sự điều hành của bộ máy lãnh đạo mới, Hà Nội sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT để cải cách TTHC, củng cố hệ thống cơ sở dữ liệu TP phục vụ cộng đồng DN tốt hơn. Hàng ngày một chuyên viên hành chính ở Hà Nội phải giải quyết khối lượng công việc lớn hơn nhiều lần chuyên viên các địa phương khác. Do đó cần phải đổi mới trang thiết bị, CNTT để hỗ trợ giải quyết, xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn, nhằm tạo ra sự hài lòng cho người dân và DN.
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP Hà Nội

Tiếp tục cải tiến mẫu mã, thay đổi công nghệ sản xuất, mở rộng đầu tư là những dự định của Việt Thái trong năm 2016 này. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của DN trong việc thay đổi tư duy, sử dụng các sản phẩm của nhau để nâng cao sức cạnh tranh, DN cũng mong muốn các cấp, các ngành sớm quy hoạch, mở rộng các điểm cụm công nghiệp làng nghề, tạo điều kiện để các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp, tạo thành chuỗi liên kết cùng phát triển, để không bị thua trên sân nhà...
Ông Nguyễn Hữu Thi - Giám đốc Công ty TNHH Việt Thái