Sáng mai sẽ có phán quyết về lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn

Hà Phương (Theo Tân Hoa Xã)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tòa án Trung tâm quận Seoul sẽ ra phán quyết cuối cùng về việc bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye vào sáng 31/3.

Theo đó, phiên điều trần lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye của Tòa án Trung tâm quận Seoul đã chính thức kết thúc sau gần 9 giờ làm việc từ 10 giờ 30 sáng 30/3. Để đảm bảo an toàn, bà Park Geun-hye được yêu cầu ở lại văn phòng Công tố nhà nước bên cạnh Tòa án Trung tâm quận Seoul.

 Bà Park Geun-hye trông mệt mỏi sau phiên điều trần kéo dài gần 9 giờ.

Sau gần 9 giờ tham dự phiên điều trần, cựu Tổng thống Park Geun-hye (65 tuổi) trông khá mệt mỏi. Đại diện Văn phòng Công tố nhà nước – nơi chịu trách nhiệm chính điều tra vụ bê bối tham nhũng cho biết, trong thời gian đợi quyết định cuối cùng của Tòa án Trung tâm quận Seoul, bà Park phải tạm thời ở tại tầng 10 của văn phòng công tố viên.

Trước đó, các công tố viên đã cáo buộc, cựu Tổng thống Park Geun-hye với tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và rò rỉ tài liệu mật của chính phủ, đồng thời là “đồng phạm” với người bạn thân Choi Soon-sil – người hiện đang bị giam giữ trong việc gây áp lực buộc các tập đoàn lớn ủng hộ khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi sáng lập.

Hôm 22/3, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã phải tiếp nhận thẩm vấn từ phía các công tố viên Seoul. Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định luận tội của Quốc hội Hàn Quốc, điều này đồng nghĩa với việc bà Park chính thức bị phế truất và mất quyền được miễn truy tố.

Nếu lệnh bắt giữ được ban hành, cựu Tổng thống Hàn có thể sẽ bị giam giữ 20 ngày để phục vụ điều tra và bà có thể phải đối mặt với mức án ít nhất 10 năm tù. Khi đó, bà Park trở thành cựu Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị bắt vì tội hình sự sau ông Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan.

Theo một cuộc khảo sát do Realmeter thực hiện đối với 5.730 người Hàn Quốc, 72,3% số người được hỏi đã tán thành điều tra bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye sau khi hoàn tất cuộc thẩm vấn, gấp gần 3 lần tỷ lệ 25,1% không tán thành việc này. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 10 người được hỏi thì có 7 người ủng hộ bắt giữ bà Park.