“Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng công trình Tượng đài Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt Đề án tổ chức và thể lệ thi tuyển “Sáng tác phác thảo Tượng đài Hùng Vương”.

Việc tổ chức cuộc thi thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức đối với tổ tiên. Đồng thời góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhận loại đã được UNESCO vinh danh. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó cộng đồng cho các thế hệ người Việt Nam, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh và phát triển.

Theo yêu cầu cuộc thi, các tổ chức, cá nhân dự thi trên cơ sở vị trí mặt bằng khu đất tại đồi Phân Bùng - Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tự nghiên cứu, triển khai phương án quy hoạch không gian mặt bằng tổng thể, sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương. Phương án dự thi phải tự xác định quy mô, kích thước, hình khối, chất liệu phù hợp với yêu cầu về kiến trúc, quy hoạch khu vực xây dựng, cảnh quan chung của khu di tích lịch sử Đền Hùng... đảm bảo tính khả thi.

Tượng đài Hùng Vương phải là hình ảnh được đúc kết một cách cô đọng nhất, phản ánh được trí tuệ, nhân cách và ý chí kiên cường của tổ tiên trong thời kỳ dựng nước. Tượng phải thể hiện được sức mạnh tinh thần của nhân vật, đạt tới hình thái biểu tượng anh hùng dựng nước, người khai phá, đặt nền tảng và dựng xây đất nước. Đó cũng là hình ảnh có tính đại diện, là ước vọng vươn lên hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp nhất của cả dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Tượng đài Hùng Vương phải là tác phẩm mỹ thuật có chất liệu bền vững, là công trình có tính hình tượng đặc trưng được khắc họa một cách cô đọng trên những mảng, khối, chất liệu..., ẩn chứa tất cả trong công trình là tính giáo dục, văn hoá, lịch sử, chính trị và tính thẩm mỹ cao. Tượng Hùng Vương phải bề thế, hoành tráng, sừng sững trong không gian bao la của đất trời. Có hình khối chắc khoẻ, phù hợp với không gian xung quanh, tạo được vẻ sống động, lột tả được thần thái, khí phách của nhân vật. Tượng phải gây được cảm xúc ấn tượng thẩm mỹ tốt về hình tượng Quốc tổ Hùng Vương.

Đối tượng dự cuộc thi gồm tất cả các cá nhân, các nhóm tác giả, các tổ chức trong nước và ngoài nước có đủ năng lực thiết kế kiến trúc, mỹ thuật, điêu khắc… theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời gian tổ chức cuộc thi chính thức từ ngày 15/8/2015.

Cuộc thi sẽ được tổ chức rộng rãi trên quy mô toàn quốc để tuyển chọn phương án tối ưu nhất, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, kiến trúc quy hoạch, công năng sử dụng; thể hiện được ý nghĩa tính chất của công trình xây dựng, đồng thời có tính khả thi cao. Tác phẩm được chọn là tác phẩm được đông đảo ý kiến nhân dân đồng thuận và được Hội đồng nghệ thuật quyết định chọn để làm cơ sở cho việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình theo quy định.